Chuyên gia: một cuộc tấn công của Syria vào Israel có thể dẫn đến các hành động quân sự

MOSKVA (Sputnik) - Ý định của Damascus tấn công đáp trả vào sân bay Tel Aviv sẽ là phản ứng tự nhiên chính đáng của Syria trước sự xâm lược liên tục của Israel, nhưng điều này cũng có thể làm bùng lên các hành động quân sự giữa hai nước.

Đây là quan điểm của nhà nghiên cứu hàng đầu làm việc tại Trung tâm nghiên cứu Ả Rập và Hồi giáo thuộc Viện Nghiên cứu phương Đông, trực thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga, ông Boris Dolgov.

Máy bay Su-22 của Syria tại căn cứ không quân của quân đội Syria ở tỉnh Homs - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia đánh giá khả năng Syria tấn công trả đũa nhằm vào sân bay Tel Aviv

"Israel liên tục tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ Syria, với lý do lực lượng Iran có mặt ở Syria, đe dọa an ninh quốc gia của Israel, nhưng đây là những hành động hung hăng trái với luật pháp quốc tế. Do đó, tuyên bố của phía Syria là phản ứng chính đáng đối với hành động xâm lược của Israel", ông Dolgov nói.

Ông nhớ lại rằng Syria đã nhiều lần đề nghị LHQ đưa ra một số biện pháp để ngăn chặn sự xâm lược của Israel, nhưng cho đến nay vẫn chưa có động thái nào được thực hiện.

"Vì vậy, rất có khả năng Syria sẽ đáp trả bằng một cuộc tấn công vào lãnh thổ Israel. Tất nhiên, điều này có thể dẫn đến hậu quả tiêu cực, hành động quân sự giữa Syria và Israel, nhưng tôi nghĩ họ sẽ tiếp thu các phương án từ Liên Hợp Quốc và cả các nước khác, theo cách nào đó có liên quan đến cuộc xung đột Syria, đó là Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Phương Tây, trước hết là Hoa Kỳ, cũng sẽ bày tỏ ý kiến ​​của mình", chuyên gia nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала