Mỹ đề nghị tổ chức đàm phán với Nga bên lề cuộc gặp "năm nước hạt nhân"

© Fotolia / GaryĐiện Capitol Hoa Kỳ
Điện Capitol Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ đề nghị tổ chức đàm phán về kiểm soát vũ khí với Nga bên lề cuộc gặp "năm nước hạt nhân" tại Bắc Kinh vào tuần tới, Reuters đưa tin hôm thứ Năm, dẫn nguồn từ quan chức cấp cao giấu tên trong chính phủ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Andrea Thompson có kế hoạch tham dự cuộc gặp của Năm nước hạt nhân tại Bắc Kinh vào ngày 30-31 tháng 1. Theo bà, chương trình nghị sự của sự kiện này rộng hơn các vấn đề Hiệp ước INF, sẽ có nhiều vấn đề được thảo luận với trọng tâm là không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tên lửa 9M729 - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Pháp bình luận về cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng về tên lửa 9M729
Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh sau đó xác nhận rằng chủ đề chính của cuộc họp sẽ tăng cường sự phối hợp của năm cường quốc hạt nhân và bảo tồn cơ chế của hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Trước đó, ông Ryabkov nói rằng Nga sẵn sàng cho một cuộc họp mới với Hoa Kỳ về Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn bất cứ lúc nào thuận tiện cho phía Mỹ, nhưng cho đến nay không thấy sự sẵn sàng như vậy từ các đồng nghiệp Washington.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала