Điểm nóng tiềm năng trong quan hệ Nga-Mỹ: Bất đồng về tình hình Venezuela

© AFP 2022 / Rhona WiseBiểu tình chống Chính phủ ở Caracas, Venezuela
Biểu tình chống Chính phủ ở Caracas, Venezuela - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Tình hình xung quanh Venezuela có thể trở thành điểm nóng mới trong quan hệ của Matxcơva và Washington, - đó là nhận định của chuyên gia Jeffrey Mankoff, cựu cố vấn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hiện là phó lãnh đạo Chương trình Nga và Eurasia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS).

"Venezuela hiển nhiên là thêm một điểm nóng tiềm ẩn với Hoa Kỳ và Nga. Không ít người ở Washington cho rằng sự hỗ trợ mà Nga dành cho Maduro là hệ quả từ việc Hoa Kỳ can thiệp vào Ukraina và các nước khác trên không gian Liên Xô cũ, khu vực mà Matxcơva luôn coi là thuộc phạm vi ảnh hưởng của Nga, cũng như cái nhìn truyền thống của Hoa Kỳ với các nước Mỹ Latinh", — chuyên gia Mankoff nhận xét.

Đụng độ giữa người biểu tình ủng hộ Lực lượng Vệ binh Quốc gia và cảnh sát ở trung tâm Caracas, Venezuela - Sputnik Việt Nam
Ý kiến chuyên gia: Tại Venezuela, Hoa Kỳ sử dụng "kịch bản tương tự" như ở Libya
Theo lời ông, hiện hữu khả năng thực tế là tình hình xung quanh Venezuela sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát.

"Quyết định của Hoa Kỳ không rút các nhà ngoại giao Mỹ về nước như Maduro đòi hỏi, về thực chất, đang biến những nhân vật này thành con tin. Phản ứng tiếp theo của Hoa Kỳ phần nhiều chắc sẽ là theo sự chỉ đạo từ các sự kiện trong chính sách đối nội, nhưng nếu Washington cố leo thang gây áp lực với Maduro hoặc nếu Maduro quyết định bắt giữ hay là dùng chiêu thức nào khác giáng đòn gây nguy cơ cho các nhà ngoại giao Mỹ, thì khả năng can thiệp quân sự là rất lớn", — chuyên gia nói tiếp.

Trong tương quan này, Mankoff cho rằng Nga và các quốc gia khác, như Trung Quốc, những nước vẫn tiếp tục ủng hộ Maduro, sẽ phải đối mặt với lựa chọn khó khăn. Chuyên gia so sánh viễn cảnh đó với tình huống mà Hoa Kỳ từng sa vào khi Nga quyết định "can thiệp vào Ukraina", nhưng Mankoff không đưa ra dự đoán nào về hành động có thể của chính quyền Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала