Hai cựu Thứ trưởng Công an nói gì việc tiếp tay Vũ "nhôm" thâu tóm đất công?

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNBị cáo Bùi Văn Thành (sinh ngày 08/8/1959, cựu Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an) khai báo trước tòa.
Bị cáo Bùi Văn Thành (sinh ngày 08/8/1959, cựu Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an) khai báo trước tòa. - Sputnik Việt Nam
Sau phần làm thủ tục, toà xét hỏi các bị cáo nguyên là các tướng, tá công an liên quan việc tiếp tay cho Vũ nhôm thâu tóm đất công, báo Giao thông cập nhật.

Sáng 28/1, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng các cựu tướng, tá của Bộ Công an gồm ông Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân (cựu thứ trưởng Bộ Công an), Phan Hữu Tuấn (cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, tức Tổng cục V, Bộ Công an), Nguyễn Hữu Bách (cựu phó Cục trưởng) về hai tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Bùi Văn Thành (bên phải), cựu Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an và Bị cáo Trần Việt Tân, cựu Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an tại phiên tòa. - Sputnik Việt Nam
Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an liên tục kêu "không biết gì" về các phi vụ dính đến Vũ nhôm

Trong đó, 3 bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"), Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách cùng bị xét xử về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hai ông Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân bị xét xử về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau khi xét hỏi Vũ "nhôm", Chủ toạ tiến hành xét hỏi các bị cáo nguyên là các tướng, tá công an liên quan việc ký văn bản nhằm tiếp tay cho Vũ "nhôm" thâu tóm đất công.

Khi được HĐXX hỏi, bị cáo Nguyễn Hữu Bách, nguyên Đại tá, Phó Cục trưởng Cục B61, Tổng cục V (Bộ Công an) khai không nhớ đã soạn thảo bao nhiêu văn bản, nhưng bị cáo này cho biết, "công việc liên quan đến Phan Văn Anh Vũ thì lãnh đạo đều giao cho bị cáo soạn thảo văn bản cả".

"Nếu không có 6 văn bản do bị cáo soạn thảo trình lãnh đạo ký và ký nháy, Phan Văn Anh Vũ có được UBND TP. Đà Nẵng và TP. HCM có nhận được các dự án đó không?" — HĐXX hỏi.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ sáng nay 20-12. - Sputnik Việt Nam
Xét xử sơ thẩm Vũ 'nhôm' và đồng phạm
Bị cáo Bách khẳng định nếu không có các văn bản này, Vũ vẫn nhận được dự án vì các văn bản do bị cáo soạn thảo không mang tính quyết định được hay không được mà chỉ thúc đẩy quá trình nhanh hơn.

Chủ toạ khẳng định tất cả các văn bản do bị cáo Bách soạn thảo đều có nội dung "để phục vụ hoạt động nghiệp vụ". Nhưng thực tế bị cáo Vũ không dùng để hoạt động nghiệp vụ mà để chuyển nhượng hoặc cho thuê.

"Những việc của bị cáo Vũ bị cáo hoàn toàn không biết. Bị cáo đã thiếu tinh thần trách nhiệm…"- bị cáo Bách nói đồng thời cho hay, quá trình điều tra, bị cáo mới được biết điều này và thấy rất ân hận về những việc mình đã làm.

Tiếp đến, toà xét hỏi bị cáo Phan Hữu Tuấn, nguyên Trung tướng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V (Bộ Công an). Bị cáo này khai, khi tuyển Vũ làm tình báo viên, mỗi tình báo viên có một công ty bình phong. Công ty bình phong Tổng cục V có 20% cổ phần, Công an Đà Nẵng có 10% cổ phần, đều dùng tên khác.

Khi toà hỏi các bất động sản Vũ chuyển sang tên mình và gia đình rồi cho thuê thì có sai không, bị cáo Tuấn nói "không biết gì cả". "Quá trình đọc bản kết luận điều tra và kết luận, tôi nghĩ nếu các dự án này chưa sử dụng vào việc gì nên không sai. Việc chuyển nhượng này xảy ra khi tôi đã nghỉ công tác rồi"- bị cáo này nói trước toà.

HĐXX tiếp tục gọi Phan Văn Anh Vũ lên bục khai báo. 

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVN Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (sinh ngày 02/11/1975, Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng Bắc Nam 79; nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Nova Bắc Nam 79; cựu Thượng tá, Phó trưởng phòng Tổng cục V, Bộ Công an) khai báo trước tòa.
 Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (sinh ngày 02/11/1975, Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng Bắc Nam 79; nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Nova Bắc Nam 79; cựu Thượng tá, Phó trưởng phòng Tổng cục V, Bộ Công an) khai báo trước tòa.  - Sputnik Việt Nam
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (sinh ngày 02/11/1975, Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng Bắc Nam 79; nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Nova Bắc Nam 79; cựu Thượng tá, Phó trưởng phòng Tổng cục V, Bộ Công an) khai báo trước tòa.

Bị cáo Vũ khẳng định: 

"Tất cả các dự án bị cáo đều sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế, phục vụ hoạt động nghiệp vụ"- Vũ khẳng định.

"Cụ thể kinh tế ở đây là gì?" — toà hỏi. Bị cáo Vũ trả lời, cái này tuỳ thuộc vào quy hoạch của thành phố. Có nhiều cái mình muốn làm nhưng thành phố không cho làm.

HĐXX tiếp tục hỏi Vũ "nhôm":

"Sau khi mua được, bị cáo bán lại dự án 129 Pasteur cho đơn vị nào?". Vũ "nhôm" trả lời: "Nói vậy cũng oan cho bị cáo, bị cáo giống như "cò". Bị cáo muốn làm nhưng TP.HCM không cho. Sau khi bị cáo không đạt được mục tiêu của mình mới bán lại cho công ty Park Hill".

Trung tướng Bùi Văn Thành - Sputnik Việt Nam
2 cựu tướng Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân đối mặt với án tới 12 năm tù?
Đến lượt bị cáo Bùi Văn Thành lên bục khai báo. Bị cáo Thành khai bị cáo trước đây được phân công phụ trách lĩnh vực hậu cần, kỹ thuật, doanh nghiệp, trực tiếp quản lý Tổng cục IV.

Liên quan đến dự án 129 Pasteur, TP.HCM, bị cáo này khai mục đích mua là xét vị trí phù hợp để phát triển căn hộ, văn phòng phục vụ cho nghiệp vụ.

"Bị cáo Vũ đã bán lại ngay dự án 129 Pasteur, bị cáo có biết không?" — toà hỏi. Bị cáo Thành nói, với cương vị Thứ trưởng, ông chỉ đạo cả một bộ máy, rất nhiều công việc, không thể biết đằng sau đó là như thế nào. "Bị cáo không biết, không có công ty nào trực tiếp báo cáo với bị cáo" — bị cáo Thành nói và khẳng định,"mục đích phục vụ nghiệp vụ là không thực hiện được".

HĐXX tiếp tục hỏi bị cáo Trần Việt Tân.

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNBị cáo Trần Việt Tân (sinh ngày 03/5/1955, cựu Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an) khai báo trước tòa.
Bị cáo Trần Việt Tân (sinh ngày 03/5/1955, cựu Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an) khai báo trước tòa.  - Sputnik Việt Nam
Bị cáo Trần Việt Tân (sinh ngày 03/5/1955, cựu Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an) khai báo trước tòa.

Ông Tân khai khi làm Thứ trưởng được phân công phụ trách Tổng cục V.

"Nói chính xác tôi không ký hay ký nháy văn bản nào xin được thuê, mua. Theo kết luận điều tra, tôi ký 6 văn bản liên quan đến việc thúc đẩy 6 dự án"- ông Tân nói và dẫn chứng, hai văn bản liên quan đến hai dự án ở Đà Nẵng đề nghị lãnh đạo Đà Nẵng xác định giá đất cho công ty bình phong sớm hoàn thành thủ tục pháp lý.

Ông Tân sau đó cũng khẳng định ông không biết việc sau khi các dự án sau được phê duyệt, Vũ đã sử dụng sai mục đích.

"Tôi không quản lý trực tiếp. Tôi phụ trách Tổng cục V chứ không phục trách B61"- ông Tân nói nhưng cũng khẳng định ông thiếu trách nhiệm, là người phụ trách nhưng không nắm được việc này.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục diễn ra và dự kiến kết thúc vào ngày 30/1.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала