Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro bắt đầu khai thác dầu từ mỏ Cá Tầm

© Sputnik / M.Yurchenko / Chuyển đến ngân hàng ảnhVietsovpetro
Vietsovpetro - Sputnik Việt Nam
Sáng ngày 25/1, đúng theo kế hoạch, Giàn khai thác CTC1-WHP thuộc mỏ Cá Tầm, Lô 09/3-12 đã cho dòng dầu đầu tiên (First oil) với sản lượng ban đầu đạt 1.630 tấn/ngày đêm, Báo điện tử Chính phủ cho biết.

Đây là dự án do tổ hợp nhà thầu gồm: Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro, Tổng công ty thăm dò và khai thác dầu khí (PVEP) và Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư.

Khai thác dầu mỏ và khí đốt - Sputnik Việt Nam
PetroVietnam sẵn sàng triển khai các dự án đầu tư tại khu vực Nenetski của Nga

Giàn khai thác CTC1-WHP được khởi công chế tạo từ tháng 3/2018, là hạng mục quan trọng nhất trong Dự án phát triển khai thác mỏ Cá Tầm thuộc Lô 09-3/12. Giàn được thiết kế bởi Viện Nghiên cứu khoa học và thiết kế Vietsovpetro, cơ quan giám sát cấp chứng chỉ là Đăng kiểm Việt Nam và Đăng kiểm quốc tế Lloyd's Register, đơn vị thi công, lắp đặt là Xí nghiệp Xây lắp, khảo sát sửa chữa các công trình khai thác dầu khí Vietsovpetro và các nhà thầu: LILAMA 18, ALPHA ECC và PVC-MS.

Được biết, Lô 09-3/12 do Vietsovpetro là Nhà điều hành theo Hợp đồng phân chia sản phẩm dầu khí ký ngày 12/9/2012 giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với Tổ hợp ba nhà thầu Vietsovpetro (55%), PVEP (30%) và Bitexco (15%), tổng diện tích gần 6.000 km2, độ sâu nước biển từ 15-60 m, thuộc bồn trũng Cửu Long, là phần diện tích hoàn trả của Liên doanh VRJ từ năm 2009, nằm cách TP. Vũng Tàu 160 km về hướng đông nam, rất gần các mỏ dầu Rồng, Gấu Trắng, Bạch Hổ mà Vietsovpetro đang khai thác (khoảng 15-20 km).

© Ảnh : Petrovietnam/petrotimesHình ảnh thử vỉa tại mỏ Cá Tầm
Hình ảnh thử vỉa tại mỏ Cá Tầm - Sputnik Việt Nam
Hình ảnh thử vỉa tại mỏ Cá Tầm

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev với người đồng cấp Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Ông Medvedev: Nga và Việt Nam đang xem xét khả năng khai thác các mỏ dầu mới
Giàn CTC1-WHP được kết nối với hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật của Vietsovpetro tại Lô 09-1 nhằm tận dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có trên biển của Vietsovpetro, mang lại nhiều lợi nhuận cho tổ hợp nhà thầu. Theo kết quả tính toán, việc khai thác mỏ Cá Tầm sẽ có hiệu quả kinh tế đến hết năm 2032, đóng góp đáng kể nguồn thu cho ngân sách Nhà nước và lợi nhuận đáng kể cho Vietsovpetro, PVEP và BITEXCO.

Việc giàn CTC1-WHP mỏ Cá Tầm được đưa vào vận hành khai thác đúng theo kế hoạch là quyết tâm rất lớn của Tổ hợp nhà thầu Vietsovpetro — PVEP — Bitexco trong điều kiện thời tiết không thuận lợi và gặp nhiều khó khăn bất cập, nhất là về cơ chế tài chính.

Đây cũng là cơ sở để Vietsovpetro tiếp tục duy trì ổn định sản lượng khai thác trong năm 2019 và tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tìm kiếm thăm dò dầu khí ra các lô mới trong những năm tiếp theo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала