Chuyên gia kể về lập trường của quân đội Mỹ đối với việc sử dụng vũ lực ở Venezuela

© AP Photo / Jim MacmillanXe tăng Mỹ
Xe tăng Mỹ - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Lãnh đạo quân đội Hoa Kỳ sẽ phản đối việc Mỹ sử dụng vũ lực ở Venezuela, nếu phương án này được “những con diều hâu” từ chính quyền tổng thống Donald Trump đưa ra, cựu chuyên gia phân tích của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, trung tá đã về hưu Karen Kwiatkowski nói.

"Đối với những người như cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, cuộc xâm lược Venezuela có thể có ý nghĩa, vì nó phù hợp với những lời hoa trương mà ông luôn tuân thủ. Nhưng điều này hoàn toàn không đáp ứng lợi ích của Mỹ và lợi ích của Quân đội Hoa Kỳ," bà Kwiatkowski nói.

"Người dân Mỹ cũng khó có thể ủng hộ bất kỳ sự tham gia nào của Hoa Kỳ vào sự thay đổi của chính phủ Venezuela — mặc dù thực tế là trong Nhà Trắng có cả một nhóm khiêu khích theo chủ nghĩa tân bảo thủ ", bà nói.

Theo bà, đối với các nhà tân bảo thủ, lập luận ủng hộ cho sự can thiệp của Hoa Kỳ sẽ là "khả năng Nga sẽ triển khai hàng không quân sự ở Venezuela, cũng như việc Nga tiếp cận" với Citgo, công ty con của Mỹ thuộc người khổng lồ dầu mỏ Venezuela PDVSA.

Flags of Venezuela and the USA - Sputnik Việt Nam
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Venezuela
Như cựu chuyên gia phân tích của Lầu Năm Góc lưu ý, lợi thế duy nhất của giải pháp quân sự đối với Hoa Kỳ là giá dầu trên thế giới sẽ tăng tạm thời do tình trạng bất ổn định hoặc xung đột trong khu vực.

Tuy nhiên, theo bà, trong điều kiện hiện tại, khi đưa ra quyết định can thiệp vào công việc của các nước sản xuất dầu, cần phải tính đến "những lo ngại về Nga và Trung Quốc", cũng như lợi ích của các nước láng giềng trong khu vực như Mexico hay Brazil.

Bà Kwiatkowski cũng tin rằng chính sách ngoại giao và quân sự của Hoa Kỳ tiếp tục được xây dựng xung quanh đồng tiền Petrodollar và mong muốn của nước này gây ảnh hưởng đến giá dầu.

Tuy nhiên, "chiến lược này không còn mang lại hiệu quả nữa, nó không được ưa chuộng, vì vậy bất kỳ vị tổng thống nào cũng khó mà "bán" được nó", — bà nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала