"Hoàn toàn chưa từng có tiền lệ!" Ngân hàng Anh không muốn trả lại vàng cho Venezuela

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido đã kêu gọi Thủ tướng Anh Teresa May và ban lãnh đạo Ngân hàng Anh không trả lại vàng cho chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro. Trước đó, ông hoan nghênh việc Ngân hàng Anh dự định không trả lại dự trữ vàng của Venezuela theo yêu cầu của Tổng thống Nicolas Maduro.

Sputnik đã thảo luận về hậu quả của việc từ chối không cho phép Venezuela nhận lại vàng với David Gibson, giám đốc điều hành của công ty kim loại quý quốc tế GoldVu.

Sputnik: Việc Ngân hàng Anhtừ chối cho phép Venezuela rút vàng là đòn đánh nặng nề đến mức nào đối với đất nước?

Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro - Sputnik Việt Nam
Ngân hàng Anh từ chối trao 1,2 tỷ USD vàng cho ông Maduro
David Gibson: Không có gì bí mật rằng Venezuela đang rất cần thanh khoản để nền kinh tế nước này tiếp tục hoạt động ngay cả khi mức độ dịch vụ giảm và nhu yếu phẩm cơ bản đang thiếu. Vàng là một dự trữ tiền tệ, nó được lưu trữ và duy trì bởi các quốc gia nhằm đảm bảo tính thanh khoản và sự ổn định của nền kinh tế. Venezuela đang phải đối mặt với  tình huống cần sử dụng vàng cho mục đích trực tiếp và việc không thể thực hiện được là một rắc rối lớn đối với họ. Trên thực tế, tình trạng này là mối phiền toái lớn đối với bất kỳ quốc gia nào.

1,2 tỷ đô la là một số tiền không nhỏ, với số tiền này, chính phủ Venezuela có thể cung cấp các dịch vụ thiết yếu nhất. Tuy nhiên, ngay cả khi họ nhận được số tiền này vào ngày mai, thì nó chỉ đủ trong một thời gian rất ngắn — trong một năm hoặc lâu hơn, nhưng, tuy  vậy, nó sẽ cho chính phủ thời gian. Không ai có quyền chỉ định cho chính phủ của đất nước sử dụng vàng của riêng họ khi nào và như thế nào chỉ vì đất nước này đang phải đối mặt với những khó khăn kinh tế. Việc Ngân hàng Anh không cho phép Venezuela nhận lại vàng không chỉ là vấn đề của Venezuela, mà còn là nguyên nhân gây ra mối lo ngại cho các quốc gia khác.

Sputnik: Liệu đã có phản ứng tiền lệ như thế này từ phía  Ngân hàng Anh hay chưa, đặc biệt là khi điều này xảy ra theo yêu cầu của nhà lãnh đạo tự phong?

David Gibson: Điều này là hoàn toàn chưa từng có. Ngân hàng Anh chỉ đóng vai trò là nơi giữ hộ tài sản riêng của ai đó. Lãnh đạo của Ngân hàng Anh không có quyền chỉ định việc số vàng này cần sử dụng khi nào và với mục đích gì. Bất kỳ quốc gia nào đóng vai trò là người giữ hộ đều phải cho phép nguồn vàng dự trữ hồi hương; nếu yêu cầu xuất phát  từ một chính phủ được bầu cử hợp pháp và dân chủ, thì họ không có lý do gì để từ chối. Với phản ứng của họ, ban lãnh đạo của Ngân hàng Anh đã phá hoại sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế đối với ngân hàng đóng vai trò lưu giữ vàng cho các nước.

 - Sputnik Việt Nam
Ông Pushkov: Ngân hàng Anh không trả vàng cho ông Maduro là hỗ trợ đảo chính
Bây giờ các quốc gia khác sẽ bắt đầu lo ngại: liệu Vương quốc Anh và Hoa Kỳ có phải là nơi an toàn để lưu giữ vàng dự trữ quốc gia hay không.

Trong vài năm qua, câu hỏi tương tự đã được nêu ra nhiều lần. Điều này dẫn đến việc một số quốc gia, bao gồm cả Đức và cả Venezuela vào năm 2011 đã hồi hương vàng dự trữ của họ từ Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Sputnik: Tổng thống Maduro được bầu cử dân chủ của Venezuela có thể làm gì để ảnh hưởng đến Ngân hàng Anh?

David Gibson: Thành thật mà nói, rất ít. Ý tôi là: ông ấy không thể làm điều đó với sự giúp đỡ của quân đội. Có thể thử nộp đơn lên tòa án hoặc tòa án quốc tế, nhưng có thể mạnh dạn khẳng định rằng bất kỳ thủ tục tố tụng nào như vậy sẽ kéo dài trong nhiều năm. Phương Tây sẽ cố tình trì hoãn quá trình càng lâu càng tốt để trong trường hợp chính phủ hiện tại thất bại trong việc đưa người của mình vào vị trí. Mặt khác, đi trên con đường hợp pháp, Venezuela có thể cố gắng thu hút những quốc gia thân thiện hoặc thông cảm đứng về về phía mình để cố gắng thay mặt họ gây áp lực lên Vương quốc Anh. Tuy nhiên, tôi rất nghi ngờ rằng điều này sẽ xảy ra.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала