Vũ ‘nhôm’: "Bị cáo vẫn nghĩ mình làm đúng"

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNBị cáo Phan Văn Anh Vũ (sinh ngày 02/11/1975, Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng Bắc Nam 79; nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Nova Bắc Nam 79; cựu Thượng tá, Phó trưởng phòng Tổng cục V, Bộ Công an) khai báo trước tòa.
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (sinh ngày 02/11/1975, Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng Bắc Nam 79; nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Nova Bắc Nam 79; cựu Thượng tá, Phó trưởng phòng Tổng cục V, Bộ Công an) khai báo trước tòa. - Sputnik Việt Nam
Trong phần tranh tụng sáng nay, 29.1, bị cáo Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm” cho biết vẫn hoàn toàn không nghĩ mình làm sai và “rất bức xúc” với phần khép tội của VKS, Thanh niên cập nhật từ phiên tòa.

Tại ngày xét xử thứ 2 vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với 5 bị cáo nguyên là cán bộ cấp cao của Bộ Công an sáng nay, 29.1, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã có cơ hội tranh luận với quan điểm buộc tội của VKS.

Bị cáo Bùi Văn Thành (sinh ngày 08/8/1959, cựu Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an) khai báo trước tòa. - Sputnik Việt Nam
Hai cựu Thứ trưởng Công an nói gì việc tiếp tay Vũ "nhôm" thâu tóm đất công?

Trước đó, luật sư của bị cáo Vũ cũng đã có một bài bào chữa rất dài, cho rằng bị cáo không làm gì sai, mà hoàn toàn trong quy định của pháp luật.

Được đứng trên bục khai báo để bày tỏ quan điểm, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho rằng VKS là cơ quan buộc tội, cũng đồng thời là cơ quan gỡ tội, nhưng vụ án này, bị cáo chưa thấy VKS đã xem xét gỡ tội cho bị cáo.

Khẳng định mình "hoàn toàn không chối tội, sẵn sàng nhận sai phạm", nhưng Vũ "nhôm" cũng cho rằng với nhiệm vụ Tổng cục giao cho bị cáo, ranh giới giữa có tội và không có tội là một sợi dây rất mong manh, hiểu có tội cũng được, hiểu không có tội cũng được.

Tiếp tục nhấn mạnh việc bị cáo chỉ được giao phát triển kinh tế, Vũ "nhôm" mong VKS chỉ ra cho bị cáo phát triển kinh tế như thế nào cho đúng, vì "bị cáo không biết làm thế nào cho đúng".

Bị cáo Bùi Văn Thành (bên phải), cựu Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an và Bị cáo Trần Việt Tân, cựu Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an tại phiên tòa. - Sputnik Việt Nam
Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an liên tục kêu "không biết gì" về các phi vụ dính đến Vũ nhôm
Theo bị cáo Vũ, trong tất cả vụ án này, từ lãnh đạo cấp bộ — thứ trưởng, đặc biệt người chỉ đạo trực tiếp bị cáo là trung tướng Phan Hữu Tuấn và đại tá Nguyễn Hữu Bách, "hoàn toàn không có tư lợi, không có vụ lợi gì".

Do đó, Phan Văn Anh Vũ bày tỏ nguyện vọng nếu cáo trạng buộc bị cáo có hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xoay quanh mua nhà công sản, mua dự án không qua đấu giá với giá trị không đúng thì cho công ty bị cáo trả thêm, đền bù thiệt hại, chứ không đến mức phải truy tố hình sự.

"Bị cáo cũng mong HĐXX xem xét, trước khi làm tình báo viên phục vụ cho ngành, bị cáo cũng làm chủ 2, 3 DN làm ăn có lãi, bị cáo vẫn đang hoạt động kinh doanh có hiệu quả, đàng hoàng, chứ không phải bị cáo đang cù bất cù bơ mà đưa vào ngành để bị cáo lợi dụng. Bị cáo sẵn sàng nhận mọi phán quyết của HĐXX nhưng nếu ghép tội như vậy còn làm mất uy tín cho ngành (công an)", Vũ "nhôm" nói và cho rằng "cáo trạng trình bày như là anh Bách và anh Tuấn đứng sau lưng bị cáo hỗ trợ cho bị cáo phạm tội, thông đồng với bị cáo, biết sai mà vẫn làm, bị cáo rất bức xúc. Bức xúc đầu tiên là vì danh dự của ngành, sau là danh dự của gia đình bị cáo. Bị cáo mong HĐXX xem xét, cân nhắc toàn bộ sự việc này", Vũ "nhôm" trình bày.

Bị cáo này tiếp tục khẳng định: "Hôm nay đứng trước toà bị cáo vẫn luôn nghĩ mình làm đúng, hoàn toàn chưa bao giờ nghĩ mình làm sai".

Trước đó, các luật sư bào chữa cho Nguyễn Hữu Bách (nguyên Cục trưởng), Phan Hữu Tuấn (nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục 5) cũng cho rằng cáo buộc các bị cáo chưa thành khẩn nhận tội là chưa chính xác.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa xét xử “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, gây thiệt hại cho ngân hàng DongA Bank 3.608 tỉ đồng - Sputnik Việt Nam
Vũ "nhôm": Từ đại gia bí ẩn thích làm từ thiện đến bộ mặt thật của "Trùm mafia"
Luật sư của bị cáo Bách cho rằng bị cáo làm các tờ trình giúp Vũ "nhôm" thâu tóm các cơ sở nhà đất như buộc tội chỉ là thừa hành nhiệm vụ.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp, bào chữa cho bị cáo Phan Hữu Tuấn, cũng cho rằng không có đủ căn cứ để nói rằng Phan Hữu Tuấn ký các văn bản là trái công vụ, ngoại trừ một số văn bản không đúng địa chỉ, làm lộ bí mật Nhà nước, thì các bị cáo đã bị xử trong một vụ án khác; còn lại đều thực hiện đúng nhiệm vụ, chức trách của mình.

Tại cáo trạng của VKS, Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách bị cáo buộc đã trực tiếp tham mưu hoặc trình lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản gửi tới các Bộ, ngành, UBND TP.Đà Nẵng và UBND TP.HCM xin hỗ trợ, tạo điều kiện cho Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 (2 công ty bình phong của Vũ "nhôm") trong các hoạt động thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất, giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện các hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 1.130 tỉ đồng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала