Nicolas Maduro: Donald Trump đã ra lệnh giết tôi

© REUTERS / Miraflores Palace / Nicolas Maduro
Nicolas Maduro - Sputnik Việt Nam
Trong cuộc phỏng vấn độc quyền của Sputnik,Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói về âm mưu ám sát nhằm vào ông, về khả năng gặp Trump, về sự giúp đỡ của Nga, ông tỏ ý sẵn sàng đối thoại với phe đối lập.

Sputnik: Bây giờ trong tình huống rất quan trọng này đối với Venezuela, ông có yêu cầu bất kỳ sự giúp đỡ nào từ Nga?

Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro - Sputnik Việt Nam
Ông Maduro: vũ khí từ Nga đến Venezuela hàng tháng
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro: Tổng thống Vladimir Putin luôn cung cấp cho chúng tôi sự trợ giúp từ Nga theo mọi nghĩa, và chúng tôi tiếp nhận sự trợ giúp này với lòng biết ơn. Những gì tôi yêu cầu Tổng thống Putin là duy trì liên lạc thường xuyên với chúng tôi, để có sự hỗ trợ ở cấp độ ngoại giao và chính trị tại Liên Hợp Quốc, để bảo vệ sự thật về Venezuela trên trường quốc tế. Trong cuộc trò chuyện vài ngày trước, ông Putin  đã nói với tôi rằng, chúng ta sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, dầu mỏ, khí đốt, trong các vấn đề quân sự, trong tất cả các lĩnh vực. Về hợp tác quân sự, chúng tôi sở hữu các thiết bị của Nga ở cấp độ cao nhất, các hệ thống vũ khí tiên tiến nhất đang hiện diện ở Venezuela, toàn bộ nhân sự của chúng tôi đã được đào tạo ở Nga. Chúng tôi có mối quan hệ rất tốt với ông Putin về mặt hợp tác quân sự.

Sputnik: Trong tình huống mới, liệu ông có ý định yêu cầu thứ vũ khí nào nữa không?

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro: Chúng tôi luôn có kế hoạch phát triển hợp tác để cải thiện khả năng của đất nước về phòng không, pháo binh, công nghệ tên lửa. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển hợp tác trong lĩnh vực này. Và Venezuela sẽ nhận được các loại vũ khí hiện đại nhất thế giới.

Sputnik: Ông đánh giá như thế nào quyết định của Hoa Kỳ cấp cho Guaido quyền kiểm soát một phần tài sản của Venezuela?

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro: Quyết định này của Mỹ vi phạm thô bạo chuẩn mực luật pháp quốc tế, đây là quyết định bất hợp pháp trong nỗ lực chiếm đoạt tài sản của Venezuela, của công ty Venezuela… Tôi tin chắc rằng, chúng tôi sẽ chiến thắng bằng cách bảo vệ Citgo như là tài sản của người dân Venezuela.

Sputnik: Theo ông, liệu có xảy ra một âm mưu ám sát mới nhắm vào ông? Có thể hay không?

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro: Đây là câu hỏi phức tạp. Trước hết, số phận của tôi nằm trong tay Chúa, tôi là Kitô hữu, tôi tin vào sự bảo vệ của Chúa…. Tôi cũng luôn được người dân Venezuela bảo vệ, chúng tôi có lực lượng tình báo tốt. Nhưng không cần nghi ngờ gì nữa, Donald Trump đã ra lệnh giết tôi, ông ta nói với chính phủ Colombia, với mafia Colombia rằng hãy giết Maduro. Nếu một ngày nào đấy điều đó xảy ra với tôi, Donald Trump và Tổng thống Colombia Ivan Duque sẽ phải chịu tất cả trách nhiệm.

Sputnik: Ông có sẵn sàng tổ chức bầu cử Quốc hội hoặc bầu Tổng thống trước thời hạn?

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro: Sẽ rất tốt nếu cuộc bầu cử Quốc hội được tổ chức sớm, đây sẽ là hình thức tốt để tranh luận quan điểm chính trị.

Nicolas Maduro - Sputnik Việt Nam
Ông Maduro: Trump muốn biến Venezuela thành Việt Nam ở Mỹ Latinh
Sputnik: Thế còn cuộc bầu cử Tổng thống?

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro: Cuộc bầu cử Tổng thống đã được tổ chức cách đây chưa đầy một năm, 10 tháng trước, tiến hành theo đúng các yêu cầu của hiến pháp và tiêu chuẩn pháp lý.

Sputnik: Nhưng, một bộ phận cộng đồng quốc tế đang khăng khăng đòi phải tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống mới…

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro: Đây là mánh khóe lố bịch của một vài quốc gia bị ám ảnh bởi chính sách của Trump. Có vẻ chúng ta đang trở lại chủ nghĩa thực dân mới, khi một thủ đô phương Tây hạ lệnh cho bất kỳ quốc gia nào ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ Latinh, vùng Caribbean… Nhưng họ là ai để đưa ra quyết định ở đây? Tôi đã giành được 68% số phiếu. Tôi đã thắng một cách hợp pháp, chúng tôi đã tổ chức cuộc bỏ phiếu thông qua hệ thống điện tử minh bạch, với sự tham dự của các quan sát viên quốc tế. Chúng tôi không chấp nhận tối hậu thư của bất kỳ ai trên thế giới, không chấp nhận thói hăm doạ tống tiền. Cuộc bầu cử Tổng thống ở Venezuela đã diễn ra, và nếu bọn đế quốc muốn bầu cử mới, phải chờ đến năm 2025.

Quân đội Quân đội Venezuela - Sputnik Việt Nam
Venezuela đang sở hữu vũ khí nào để chống trả Mỹ?
Sputnik: Dư luận chú ý đến ghi chép gần đây của John Bolton với dòng chữ: "5.000 lính đến Colombia". Venezuela sẽ phản ứng như thế nào nếu Mỹ gia tăng số quân ở đó?

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro: Trước hết tôi muốn nói rằng, những gì John Bolton đã làm chỉ là trò hề. Ông ta mang theo một cuốn sổ ghi chú để đọc, dường như ông ta với tư cách Tổng thống Hoa Kỳ sẽ gửi quân tới Colombia. Điều này là vô nghĩa. Ngay cả  Chính phủ Colombia, cụ thể là Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng, cũng đưa ra tuyên bố chính thức phủ nhận điều này. Đây là hành động khiêu khích, ông Bolton có hành vi như đứa trẻ do lòng hận thù Venezuela.

Sputnik: Ông có sẵn lòng gặp Trump, chẳng hạn để mời ông ấy đến Venezuela và thảo luận về những gì đang xảy ra?

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro: Trong nhiều năm qua, tôi đã cố gắng để thiết lập đối thoại ở cấp độ cá nhân. Tôi đã gửi thông điệp đến ông Trump một cách công khai, qua truyền thông, để thiết lập đối thoại với chính phủ Mỹ, bất chấp sự khác biệt về chính trị, văn hóa và bất đồng ý thức hệ. Nhưng, tôi có thông tin xác nhận rằng, ông Bolton đã ngăn cản ông Trump bắt đầu cuộc đối thoại với Nicolas Maduro. Tôi sẵn sàng nói chuyện với Donald Trump, nói chuyện trước công chúng, ở Hoa Kỳ, ở Venezuela hoặc nơi nào ông ấy muốn, với bất kỳ chương trình nghị sự nào, về bất kỳ chủ đề nào. Hơn nữa: tôi tin chắc rằng, nếu chúng tôi gặp nhau và nói chuyện, sẽ có câu chuyện hoàn toàn khác. Nhưng, tôi nghĩ rằng, người ta sẽ ngăn cản không cho chúng tôi làm như vậy.

Sputnik: Theo ông, động cơ chính của các hành động của Mỹ ở Venezuela là gì? Có phải dầu mỏ hay chăng?

Nicolas Maduro - Sputnik Việt Nam
Mỹ: hàng chục người xuống đường ủng hộ ông Maduro
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro: Có một số lý do. Động cơ  chính là chiếm nguồn dầu mỏ Venezuela vì chúng tôi có tài nguyên dầu thô lớn nhất thế giới. Chúng tôi có trữ lượng vàng lớn, trữ lượng khí đốt lớn thứ tư trên thế giới, trữ lượng lớn về kim cương, trữ lượng lớn về nước sạch, nhôm, sắt… Nhưng, có một yếu tố cần phải tính đến. Venezuela là là quê hương của Bolivar. Trong 200 năm liền dự án mang tính cách mạng của chúng tôi đã ảnh hưởng đến Mỹ Latinh và các quốc gia vùng Caribbean. Và Mỹ muốn tiêu diệt tận gốc ý tưởng và tinh thần của Simon Bolivar — đây là lý do cơ bản thứ hai. Để chủ nghĩa thực dân lan truyền ở Mỹ Latinh mà không gặp bất kỳ sự kháng cự nào. Hoa Kỳ coi chúng tôi là sân sau của họ. Còn chúng tôi tuyên bố rằng, chúng tôi không phải là sân sau của bất kỳ ai, chúng tôi là những nước Cộng hòa độc lập.

Sputnik: Guaido hứa ân xá cho binh sĩ nào sẽ theo ông ta. Sau đề xuất đó, tình hình trong lực lượng vũ trang ra sao?

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro: Nhà Trắng kêu gọi các quân nhân nổ súng và từ chối công nhận tôi là Tổng tư lệnh tối cao và Tổng thống Venezuela. Lực lượng cánh hữu ở Venezuela kêu gọi quân đội tổ chức cuộc nổi dậy vũ trang, cuộc đảo chính quân sự. Điều này chưa bao giờ xảy ra ở Mỹ Latinh… Tôi đang làm gì? Tôi thực hiện nhiệm vụ của mình với tư cách là chỉ huy tối cao theo hiến pháp, tập hợp Lực lượng Vũ trang quốc gia Bolivar (FANB) của Venezuela. Và Lực lượng Vũ trang Bolivar thể hiện những chuẩn mực đạo đức, lòng trung thành và kỷ luật. Chúng tôi sẽ giành đại thắng — sẽ thiết lập ổn định, hòa bình và lòng trung thành ở Venezuela.

Sputnik: Ông đã nói về khả năng đối thoại với phe đối lập. Ai có thể là người hòa giải nếu cuộc đối thoại diễn ra?

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro: Trên thế giới có một số Chính phủ và tổ chức thể hiện sự quan tâm chân thật đến những gì đang xảy ra ở Venezuela, họ kêu gọi thiết lập đối thoại. Chính phủ Mexico, Uruguay, Bolivia, Nga, Vatican, một số chính phủ châu Âu… Tôi sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với phe đối lập để thảo luận về lợi ích của Venezuela, về hoà bình và tương lai của đất nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала