Sự xuất hiện của PAK DA có thể định hình lại các học thuyết quân sự của thế giới

© Ảnh : Ministry of Defence of the Russian FederationPAK DA
PAK DA - Sputnik Việt Nam
Thời hạn đưa vào hoạt động một tổ hợp hàng không tầm xa đầy hứa hẹn đã được nêu ra. Chuyên gia quân sự Viktor Baranets bình luận trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Tổng giám đốc công ty PJSC "Tupolev", Alexander Konyukhov, đã nêu lên thời hạn phát triển máy bay ném bom chiến lược tầm xa đầy hứa hẹn (PAK DA).

«Công việc chế tạo «sản phẩm 80" (mã hiệu nhà máy của PAK DA) sẽ được hoàn tất trong khoảng 5 đến 7 năm», kênh truyền hình Zvezda trích dẫn lời của Konyukhov.

động cơ máy bay - Sputnik Việt Nam
Truyền thông tiết lộ đặc điểm động cơ tương lai của PAK DA
Về việc bắt đầu phát triển PAK DA, Liên hiệp thống nhất chế tạo máy bay đã công bố vào tháng 11 năm ngoái. Công việc hiện đại hóa và phát triển tổ hợp này nằm dưới sự kiểm soát đặc biệt của Tổng Tư lệnh tối cao và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trước đó Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết, tổ hợp mới này sẽ được chế tạo theo công nghệ tàng hình. Dự kiến hệ thống điện tử chính và dự phòng của động cơ sẽ cho phép máy bay hành trình liên tục tới 30 giờ.

Dự án được xếp loại bí mật, nhưng cũng đã được biết đến qua một số điểm, chuyên gia quân sự tờ báo Komsomolskaya Pravda, đại tá về hưu Viktor Baranets, nói trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.

"Mục đích của việc chế tạo ra tổ hợp hàng không này là để thay thế toàn bộ số máy bay ném bom tầm xa nổi tiếng của chúng ta — đó là Tu-22, Tu-95 và Tu-160. Và tất nhiên các đặc điểm chiến thuật và kỹ thuật của chúng phải vượt qua các máy bay hiện tại, từ lâu đã trở thành thương hiệu nổi tiếng. Tổ hợp này được bảo mật, nhiều đặc điểm chưa được biết đến vào lúc này, nhưng một vài điều đã rò rỉ ra ngoài. Máy bay sẽ được trang bị vũ khí có độ chính xác cao, kể cả tên lửa siêu âm. Nếu thành công, sẽ được chế tạo dưới dạng cánh — hình dạng hiện đại rất ấn tượng — sẽ có thể ở trên không trong hơn 30 giờ, được trang bị động cơ rất mạnh, tất nhiên là công nghệ tàng hình được áp dụng. Liên quan đến thiết bị điện tử vô tuyến, sẽ sử dụng tất cả các thành tựu của  ngành công nghiệp quốc phòng", ông Viktor Baranets nói.

Máy bay tiêm kích PAK FA T-50 trong chuyến bay trình diễn tại Triển lãm Hàng không – Vũ trụ Quốc tế MAKS - 2013 ở Zhukovsky. - Sputnik Việt Nam
Sử dụng công nghệ tàng hình để chế tạo máy bay ném bom triển vọng PAK DA
Sự xuất hiện của một máy bay ném bom như vậy có thể định hình lại các học thuyết hàng không quân sự, theo ông.

«Dự án dược mang mã số rất đẹp với từ tiếng  Nga «Poslanik". Trong số máy bay ném bom đang trong trang bị, không có loại nào có thể đem theo số lượng vũ khí như vậy. Các nhà thiết kế máy bay Nga biết cách gây bất ngờ cho thế giới. Việc xuất hiện những «con chim» như vậy trên bầu trời sẽ khiến giới kinh doanh hàng không nghĩ đến những loại vũ khí mà Nga đã sở hữu", Baranets kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала