Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Tình báo Mỹ: Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa Biển Đông

© AFP 2022 / MANDEL NGANDan Coats
Dan Coats - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc dường như tiếp tục tăng cường hiện diện ở Biển Đông, xây dựng các cơ sở quân sự trái phép ngụy trang bằng lớp vỏ dân sự, báo cáo đánh giá mới công bố của tình báo Mỹ cho biết, theo dantri.

Cơ quan tình báo Mỹ ngày 29/1 đã trình Thượng viện bản báo cáo đánh giá thường niên. Báo cáo này nói rằng, Trung Quốc đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng cả về chính trị và kinh tế với các nước ở sân sau trong khi tìm cách hạn chế tầm ảnh hưởng của Mỹ và các đồng minh ở khu vực.

"Năng lực và tầm ảnh hưởng của quân đội Trung Quốc tiếp tục mở rộng khi họ đổ tiền phát triển các vũ khí hiện đại, Bắc Kinh sẽ dùng sức mạnh quân sự để mở rộng tầm ảnh hưởng cả về kinh tế, chính trị như chúng ta đã thấy với dự án Một vành đai, Một con đường", Straits Times dẫn lời Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats nhận định.

Ông Coats cũng bình luận thêm: "Theo xu hướng này, chúng tôi dự đoán Trung Quốc sẽ tiếp tục tìm cách củng cố và tăng cường kiểm soát hơn tầm ảnh hưởng ở Biển Đông và sự hiện diện ở nước ngoài".

Báo cáo nói rằng, Trung Quốc tìm cách giành sự kiểm soát đối với các vùng biển trên Biển Đông, buộc cách bên tranh chấp chấp nhận yêu sách của mình. Trong khi đó, Trung Quốc dường như tiếp tục xây dựng trái phép các cơ sở hạ tầng hỗn hợp dân sự và quân sự ở quần đảo Trường Sa.

Bắc Kinh cũng tìm cách rêu rao rằng, vai trò và sự hiện diện của Mỹ ở khu vực đang giảm dần với việc Mỹ rút khỏi các hiệp định thương mại và rằng các hoạt động tự do hàng hải của Mỹ ở Biển Đông là "đe dọa sự ổn định của khu vực".

Trong báo cáo 42 trang này, cơ quan tình báo Mỹ cũng coi Trung Quốc là mối đe dọa trực tiếp với Mỹ bởi các hoạt động tấn công mạng nhằm đánh cắp thông tin, làm gián đoạn các cơ sở hạ tầng quan trọng. Báo cáo cảnh báo, Trung Quốc có thể thực hiện các vụ tấn công mạng làm gián đoạn tạm thời các hệ thống quan trọng của Mỹ như hệ thống đường ống khí đốt trong vài ngày thậm chí vài tuần.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала