Nghị viện châu Âu chấp thuận đề xuất để công nhận Guaido là lãnh đạo Venezuela hợp pháp

BRUSSELS (Sputnik) - Nghị viện châu Âu đã phê chuẩn nghị quyết công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido là "tổng thống lâm thời hợp pháp" của đất nước.

Tài liệu đã được chấp thuận bởi 439 phiếu ủng hộ, với 104 phiếu chống và 88 phiếu trắng.

"Nghị viện châu Âu là tổ chức châu Âu đầu tiên làm điều này", Chủ tịch  Antonio Tajani nói tại cuộc họp.

Nghị viện châu Âu kêu gọi  cơ quan ngoại giao của EU và các quốc gia thành viên của tổ chức này thông qua quyết định tương tự.

Tại Venezuela, vào ngày 21 tháng 1, các cuộc biểu tình rầm rộ bắt đầu chống lại tổng thống đương nhiệm, Nicolas Maduro. Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido ngày 23 tháng 1 đã tuyên bố mình là nguyên thủ quốc gia lâm thời trong suốt thời gian tồn tại của chính phủ này. Hoa Kỳ và một số quốc gia khác đã tuyên bố công nhận ông Guaido. Nga ủng hộ Maduro với tư cách là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Người đứng đầu Quốc hội đối lập Venezuela Juan Guaido - Sputnik Việt Nam
Trump chúc mừng Guaido qua điện thoại với việc "bắt đầu nắm quyền tổng thống"

Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha tuyên bố ý định công nhận Guaido là tổng thống lâm thời của đất nước, nếu không có cuộc bầu cử mới nào được công bố tại Venezuela trong vòng tám ngày. Đến nay, ngoài Hoa Kỳ, Brazil, Canada, Argentina, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Honduras, Panama, Paraguay, Peru, Georgia, Albania và một số quốc gia khác cũng công nhận ông Guaido là người đứng đầu nhà nước.

Vào ngày 28 tháng 1, Hoa Kỳ tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với công ty PDVSA của Venezuela, khóa tài sản và chặn các quyền lợi của công ty trong phạm vi quyền hạn của mình là 7 tỷ đô la, đồng thời cấm giao dịch với họ. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho biết Washington đã cung cấp cho Juan Guaido, người đứng đầu quốc hội Venezuela đối lập, quyền truy cập vào các tài khoản của chính phủ Venezuela trong các ngân hàng Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала