Việt Nam sẽ rất vui mừng được gặp lại Tổng thống Nga

© Sputnik / Mikhail Klimentiev / Chuyển đến ngân hàng ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin đến Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC sáng 10/11/2017.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC sáng 10/11/2017. - Sputnik Việt Nam
Nhân dịp kỷ niệm 69 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Nga và chuẩn bị cho Năm Giao lưu chéo của hai nước, chiều 30 tháng 1, TS Ngô Đức Mạnh Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của CHXHCN Việt Nam tại LB Nga đã gặp gỡ các đại biểu từ giới truyền thông Nga và báo chí Việt Nam có văn phòng đại diện tại Nga.

Khai mạc cuộc gặp, Đại sứ đặc biệt lưu ý cử tọa đến chi tiết độc đáo là sự kiện trọng thể này diễn ra trong Tổ hợp Văn hóa-Kinh doanh "Hà Nội" ở Matxcơva và trên khắp thế giới không nơi nào có được một trung tâm Việt Nam đồ sộ bề thế tầm cỡ như vậy.

Ông Ngô Đức Mạnh, Đại sứ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ba trường đại học Nga - Sputnik Việt Nam
Liên Bang Nga là đối tác ưu tiên, nếu Việt Nam quyết định xây dựng nhà máy điện hạt nhân

"Tổ hợp này, — Đại sứ nhấn mạnh —, đã trở thành một biểu tượng sống động rực rỡ của tình hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Nga, vốn được khởi đầu từ 69 năm trước.  Suốt những năm tháng dài lâu đó, quan hệ của hai nước chúng ta đã phát triển hiệu quả. Việt Nam sẽ không bao giờ lãng quên sự giúp đỡ to lớn mà Liên Xô đã dành cho đất nước chúng tôi trong sự nghiệp đấu tranh vì tự do, độc lập và thống nhất Tổ quốc cũng như trong công cuộc tái thiết hậu chiến. Kinh nghiệm hiệp lực của những năm đó đã trở thành cơ sở vững chắc dành cho quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nga hôm nay, là cơ sở cho niềm tin vào đà phát triển hợp tác cùng có lợi của hai quốc gia".  

Trả lời câu hỏi của phóng viên Sputnik-Vietnam và đại diện các phương tiện truyền thông khác, ông Ngô Đức Mạnh lưu ý rằng quan hệ đối tác của hai nước Việt-Nga đang phát triển thành công ở mọi  lĩnh vực, cả ở Việt Nam và ở Nga đều tuyệt nhiên không hiện hữu trở ngại nào ngăn cản tiến trình đó.

Ngô Đức Mạnh, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Liên bang Nga - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Việt Nam- vị khách quý nhận được sự đón tiếp nồng ấm tại các khu vực LB Nga

Tuy nhiên, nguyện vọng chung của chúng ta muốn tiến nhanh hơn về phía trước đôi khi vượt quá khả năng của chúng ta, — Đại sứ khái quát. — Cụ thể, thực trạng quan hệ thương mại-kinh tế hiện nay vẫn còn chưa kịp song hành với tầm mức cao trong quan hệ chính trị của chúng ta, với đặc trưng định tính là sự tin cậy lẫn nhau tuyệt đối, như thể hiện qua những cuộc gặp của các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và Nga hồi năm ngoái, chuyến thăm của Thủ tướng Nga và Chủ tịch Duma Quốc gia đến Hà Nội mới đây.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã giới thiệu với cử tọa một vài số liệu thống kê của Việt Nam. Chẳng hạn, năm ngoái, kim ngạch thương mại của hai nước đã tăng 28% so với năm 2017, bằng gần 5 tỷ USD. Tuy nhiên, theo lời Đại sứ, để đạt được mục tiêu đặt ra cho năm 2020 — đưa  giao thương lên 10 tỷ USD, giới kinh doanh  hai nước cần phải làm việc tích cực hơn nữa.

31.01.2018 Khai trương tổ hợp chăn nuôi bò sữa do tập đoàn TH True Milk xây dựng ở quận Volokolamsky, tỉnh Moskva. - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Việt Nam thị sát việc thực hiện dự án đầu tư của «TH True Milk» ở ngoại ô Matxcơva

Việt Nam hôm nay đứng thứ 23 trong số các nước nhập khẩu sản phẩm của Nga, còn trong phạm vi ASEAN thì chiếm vị trí đầu tiên, — Đại sứ tuyên bố khi trả lời câu hỏi của Sputnik-Vietnam. — Từ phía Nga có 123 dự án ngoài dầu khí  đầu tư  vào Việt Nam 1 tỷ USD. Còn từ phía Việt Nam sang Nga — 3 tỷ USD theo hơn hai chục dự án, trong đó lớn nhất là dự án chăn nuôi bò sữa của tập đoàn "TH".

Trả lời câu hỏi của phóng viên Sputnik-Vietnam, — Nga là đối tác then chốt của Việt Nam trong những lĩnh vực nào, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cho biết: đó trước hết là hợp tác trong quốc phòng, mà kế hoạch đã được các Bộ trưởng hữu quan của hai nước ký kết gần đây. Nga giữ vai trò hàng đầu trong quá trình phát triển ngành dầu khí của Việt Nam. Liên doanh "Vietsovpetro" đã đem về cho Việt Nam những khối dầu đầu tiên, từ đó đưa nước Cộng hòa tiến lên hàng các thủ lĩnh khai thác dầu ở Đông Nam Á. Bây giờ, ngoài "Vietsovpetro" còn có cả "Rosneft""Gazprom" đang làm việc thành công trên thềm lục địa Việt Nam. Nga cũng là đối tác chủ chốt của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin, kinh tế kỹ thuật số và an ninh mạng, yếu tố đặc biệt quan trọng để thực hiện kế hoạch tạo lập Chính phủ điện tử ở đất nước.

Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov - Sputnik Việt Nam
2019 – năm đặc biệt của hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga
Đại sứ Việt Nam tại LB Nga tin chắc rằng Năm Giao lưu chéo — hoạt động tương tác đặc biệt đầu tiên trong lịch sử hai nước — là sẽ là sự kiện quan trọng  đối với đà phát triển quan hệ đối tác của chúng ta.

Một vài hoạt động riêng lẻ của Năm Giao lưu chéo đã bắt đầu được triển khai, — ông Ngô Đức Mạnh lưu ý. Tuy nhiên, phần cơ bản sẽ được tổ chức xúc tiến từ giữa quý II năm nay cho đến giữa quý II năm sau. Chương trình chi tiết đang được các Ủy ban tổ chức ở cả hai nước đứng đầu là các Phó Thủ tướng hoạch định và sẽ sớm được công khai. Trong chương trình không chỉ gồm những sự kiện văn hóa. Sẽ tiến hành các Diễn đàn kinh doanh và hội thảo khoa học. Và có cả những cuộc gặp liên quốc gia cấp cao.

Trả lời cho câu hỏi, trong Năm Giao lưu chéo, liệu Tổng thống Nga có sang thăm Việt Nam hay chăng, Đại sứ Ngô Đức Mạnh khẳng định, Việt Nam luôn vui mừng chào đón nhà lãnh đạo Nga và hy vọng được gặp lại Tổng thống Nga trên mảnh đất Việt Nam chính trong Năm Giao lưu chéo này. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала