Ở Venezuela có mục tiêu như phương Tây từng gây đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016

Một tuần đã trôi qua kể từ khi thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido tự tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời.Trong thời gian này, Hoa Kỳ đã công nhận Guaido là nguyên thủ quốc gia lâm thời và EU tuyên bố sẽ công nhận ông là tổng thống lâm thời nếu Venezuela không tổ chức bầu cử sớm.

Trong bài bình luận cho Sputnik,  Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Kinh doanh Thổ Nhĩ Kỳ ở Châu Mỹ Latinh, ông Erdoğan Gündüzpolat nói về  mục tiêu của phương Tây, về âm mưu của họ tiến hành một cuộc "cách mạng màu sắc" và đánh giá tình hình Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay, 2,5 năm sau âm mưu đảo chính đã được thực hiện với sự hỗ trợ của phương Tây.

Phương Tây đang cố gắng lật đổ Tổng thống hợp pháp của Venezuela, vi phạm tất cả các quy tắc pháp lý. Những gì phương Tây đang làm là hoàn toàn bất hợp pháp. Nhưng, các thế lực phương Tây sẽ không thành công ở Venezuela.

Nicolas Maduro - Sputnik Việt Nam
Ông Maduro: Trump muốn biến Venezuela thành Việt Nam ở Mỹ Latinh

Nếu bạn nhìn vào quá trình phát triển mối quan hệ của phương Tây với các quốc gia Trung Đông, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh thì sẽ thấy rằng, uy tín của Châu Âu trong các các vấn đề như tuân thủ luật pháp quốc tế và nhân quyền là không hoàn hảo. Do đó, những nỗ lực của phương Tây cáo buộc ban lãnh đạo của một quốc gia độc lập — Venezuela  - vi phạm nhân quyền đều không có sức thuyết phục. Phương Tây chạy theo lợi ích riêng của mình và thể hiện sự quan tâm đến việc bảo vệ quyền con người chỉ khi điều đó có lợi cho họ, ông Gündüzpolat nói.

Theo chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ, ở Venezuela, phương Tây đang hành động theo kịch bản quen thuộc, có mục tiêu như trong âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016.

Trước đây, phương Tây đã cố gắng lấy Thổ Nhĩ Kỳ làm thí dụ về một cuộc đảo chính thành công. Nhưng, người dân và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dựa vào những kinh nghiệm đã tích luỹ được trong quá khứ đã tìm cách ngăn chặn điều này. Trên thực tế, tất cả những gì phương Tây đang cố gắng thực hiện ở Venezuela không khác gì với âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 15 tháng 7 năm 2016, khi đó những kẻ đảo chính cũng đã hành động theo kịch bản này, — ông Erdoğan Gündüzpolat nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала