Thống đốc bang của Venezuela: Sự bất khả chiến bại của Hoa Kỳ trên thế giới đã bị bác bỏ

© AP Photo / Ariana Cubillos / Quân đội Quân đội Venezuela
Quân đội Quân đội Venezuela - Sputnik Việt Nam
KARAKAS (Sputnik) - Lý thuyết về sự bất khả chiến bại của Hoa Kỳ đã bị bác bỏ, Thống đốc bang Miranda Hector Rodriguez của Venezuela nói trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.

"Có một quan điểm trên thế giới cho rằng Mỹ là bất khả chiến bại. Và điều này đã được chứng minh là sai sự thật. Iran, Cuba, Syria là  những ví dụ", — ông Rodriguez nói.

Ông khẳng định rằng, chính quyền Venezuela sẽ làm hết sức mình để không cho phép xảy ra tình trạng giải quyết tình hình trong nước bằng con đường vũ lực.

Venezuela - Sputnik Việt Nam
Quân đội Venezuela tổ chức tuần hành

"Người Mỹ muốn xảy ra chiến tranh ở Venezuela, thường là để giải quyết các vấn đề nội bộ của mình trước những khó khăn mà chính phủ Mỹ đang gặp phải trong cuộc đụng độ với quốc hội. Lịch sử cho thấy họ luôn sử dụng giải pháp xâm lược các nước khác như một cách để biện minh cho bản thân", — ông Rodriguez nói.

Ông lưu ý rằng đối với Hoa Kỳ "việc bước chân vào một quốc gia có trữ lượng dầu lớn là điều rất hấp dẫn".

"Thế giới đã khác. Nga đã hồi sinh sau sự sụp đổ của đế chế. Trung Quốc tất nhiên là một thực tế, Ấn Độ và Mỹ Latinh cũng vậy, bất chấp các cuộc đảo chính. Tôi tin rằng, sớm muộn thì Mỹ Latinh cũng sẽ lại trở thành thống nhất. Vì ngoài chính quyền các nước có đảo chính, ở đây còn có nhân dân, những người đang đấu tranh với sức mạnh và ý chí quật cường", — ông nói.

Nicolas Maduro - Sputnik Việt Nam
Ông Maduro: Trump muốn biến Venezuela thành Việt Nam ở Mỹ Latinh

Tại Venezuela, vào ngày 21 tháng 1, các cuộc biểu tình rầm rộ bắt đầu chống lại tổng thống đương nhiệm, Nicolas Maduro. Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido ngày 23 tháng 1 đã tuyên bố mình là nguyên thủ quốc gia lâm thời trong suốt thời gian tồn tại của chính phủ này. Hoa Kỳ và một số quốc gia khác đã tuyên bố công nhận ông Guaido. Nga ủng hộ Maduro với tư cách là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha tuyên bố ý định công nhận Guaido là tổng thống lâm thời của đất nước, nếu không có cuộc bầu cử mới nào được công bố tại Venezuela trong vòng tám ngày. Đến nay, ngoài Hoa Kỳ, Brazil, Canada, Argentina, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Honduras, Panama, Paraguay, Peru, Georgia, Albania và một số quốc gia khác cũng công nhận ông Guayido là người đứng đầu nhà nước.

Vào ngày 28 tháng 1, Hoa Kỳ tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với công ty PDVSA của Venezuela, khóa tài sản và chặn các quyền lợi của công ty trong phạm vi quyền hạn của mình là 7 tỷ đô la, đồng thời cấm giao dịch với họ. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho biết Washington đã cung cấp cho Juan Guaido, người đứng đầu quốc hội Venezuela đối lập, quyền truy cập vào các tài khoản của chính phủ Venezuela trong các ngân hàng Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала