Hoa Kỳ ngày 2 tháng 2 sẽ ngừng thực hiện INF?

WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ bắt đầu thủ tục rút khỏi Hiệp ước với Nga về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố.

"Nga đã vi phạm Hiệp ước INF quá lâu mà không bị trừng phạt, che giấu sáng chế và triển khai hệ thống tên lửa bị cấm, là mối đe dọa trực tiếp  cho các đồng minh và đội quân của chúng ta ở nước ngoài. Ngày mai, Hoa Kỳ sẽ chấm dứt nghĩa vụ theo Hiệp ước INF và bắt đầu thủ tục ra khỏi thỏa thuận, quá trình đó sẽ kết thúc sau 6 tháng nếu như Nga không trở  lại tuân thủ, tiêu hủy toàn bộ tên lửa cùng các trang thiết bị cài đặt liên quan vi phạm cam kết", — Trump tuyên bố.

Federica Mogherini - Sputnik Việt Nam
Các nước EU kêu gọi bảo tồn và thực thi Hiệp ước INF
Những năm gần đây, Matxcơva và Washington thường xuyên cáo buộc lẫn nhau về vi phạm INF. Nga nhiều lần tuyên bố Matxcơva tuân thủ nghiêm ngặt các nghĩa vụ của mình theo hợp đồng. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov khẳng định Matxcơva  đang có những câu hỏi rất nghiêm túc với Hoa Kỳ về tình hình người Mỹ thực thi Hiệp ước. Theo lời ông Sergei Lavrov, các cáo buộc của Hoa Kỳ cho rằng Matxcơva vi phạm Hiệp ước INF là vô căn cứ, loại tên lửa 9M729 khiến Washington ngờ vực đã được thử nghiệm trong phạm vi cho phép của Hiệp ước này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала