Liệu Venezuela có trở thành Việt Nam thứ hai ?

© REUTERS / Manaure Quintero / Venezuela
Venezuela - Sputnik Việt Nam
Vẫn còn đó khả năng nước ngoài can thiệp vũ trang vào Venezuela do cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết vào ngày 31/1. Ngày 30 tháng 1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã hai lần nói về một sự can thiệp có thể của Mỹ và nhắc lại trường hợp Việt Nam.

Ông nói với người dân Mỹ qua Twitter của mình, kêu gọi họ hãy ngăn chính phủ Donald Trump can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Venezuela và không biến đất nước thành Việt Nam ở châu Mỹ Latinh. Còn trong một đoạn video gủi tới  đồng bào mình, ông nói: «Chúng ta sẽ không để Mỹ Latinh trở thành Việt Nam thứ hai. Nếu Mỹ tìm cách can thiệp, họ sẽ nhận được khả năng lựa chọn tồi tệ nhất,  sự kiện ở Việt Nam có thể lặp lại".

Chuyên gia nổi tiếng người Nga về Việt Nam, sử gia, nhà khoa học chính trị Grigori Lokshin không hoàn toàn đồng ý với so sánh của Tổng thống Maduro:

Nicolas Maduro - Sputnik Việt Nam
Ông Maduro: Trump muốn biến Venezuela thành Việt Nam ở Mỹ Latinh

«Người Mỹ khó có khả năng can thiệp vào Venezuela. Các tình huống ở Việt Nam và Venezuela hoàn toàn khác nhau. Tại Việt Nam, quân đội Hoa Kỳ đã đến để bảo vệ chế độ Ngô Đình Diệm, người trung thành phục vụ lợi ích và giữ gìn ảnh hưởng của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á. Còn tại Venezuela, tôi nghĩ để lật đổ chế độ Maduro, người Mỹ sẽ mua chuộc quân đội và đẩy đến cuộc xung đột chống lại lẫn nhau hoặc sử dụng các nước Mỹ Latinh khác. Tình hình khác ở chỗ, ở Việt Nam, đó là một phong trào, «từ gốc rễ» tất cả dân tộc đều chống lại người Mỹ. Ở Venezuela, trụ cột của chế độ chỉ là quân đội.

Nhưng Maduro cũng đúng ở một điểm: nếu một sự can thiệp như vậy xảy ra, nó sẽ không đạt được bất kỳ mục tiêu chính trị nào. Chiến tranh Việt Nam chống lại sự xâm lược của Mỹ đã chứng minh cho toàn thế giới rằng trong thời đại chúng ta, chiến tranh không phải là một công cụ chính sách hiệu quả. Bài học này vẫn chưa mất đi ý nghĩa. Nhưng, thật không may, người dân và các chính phủ không học được từ những bài học trong quá khứ. Tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon, người chấm dứt chiến tranh Việt Nam, đã viết hồi ký, trong đó có một chương gọi là "Không bao giờ có Việt Nam nữa!". Sau đó tại Nam Tư, Afghanistan, Iraq, Libya và Syria, đã xác nhận tính đúng đắn của bài học của Việt Nam, nhưng người Mỹ không học được điều đó. Có thể mong đợi những gì từ chính phủ Donald Trump, những người chỉ cần đến dầu của Venezuela, nhưng chính xác sẽ không có cuộc chiến tranh Việt Nam thứ hai, bởi vì tình hình hoàn toàn khác nhau», chuyên gia Nga kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала