CNN: Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un "sẽ gặp nhau ở Đà Nẵng"

© AP Photo / Ahn Young-joonTổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un trên màn hình TV
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un trên màn hình TV - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang lên kế hoạch gặp nhau tại Việt Nam vào cuối tháng 2, báo Pháp luật TP.HCM đưa tin từ đài CNN trích một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết ngày 1-2.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ và nguồn thạo tin thứ hai cho biết kế hoạch hiện tại là hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim sẽ được tổ chức tại thành phố biển Đà Nẵng của Việt Nam. Kế hoạch này đang được hoàn thiện, theo CNN.

Đà Nẵng, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
"Ngay cả khi không phải là Đà Nẵng, cuộc họp vẫn sẽ diễn ra tại Việt Nam"

Hôm 31-1, Tổng thống Trump nói tuần sau Mỹ sẽ công bố ngày và địa điểm.

"Tôi nghĩ đa số quý vị biết địa điểm ở đâu rồi. Không phải bí mật lớn, nhưng chúng tôi sẽ thông báo địa điểm, ngày chính xác. Sẽ là cuối tháng 2", đài BBC dẫn lời ông Trump nói.

Việt Nam đã được nhiều người tin là địa điểm diễn ra sự kiện trên. Nhà Trắng đã thông báo về gặp thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo vào ngày 18-1, sau các cuộc thảo luận với Kim Yong-chol, nhà thương thuyết chính của Triều Tiên về các cuộc đàm phán hạt nhân.

Cuộc gặp song phương đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo đã diễn ra tại Singapore vào tháng 6-2018.

Kim Jong-un và Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Cuối tháng Hai, Donald Trump và Kim Jong-un sẽ gặp nhau tại Đà Nẵng
Nguồn tin của CNN cho biết hiện tại không có cuộc thảo luận nào về việc ông Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xung quanh hội nghị thượng đỉnh sắp tới, nhưng theo nguồn tin thì ông Tập rất ủng hộ cuộc gặp Mỹ-Triều.

Chương trình nghị sự của ông Trump tại hội nghị thượng đỉnh lần hai với ông Kim vẫn chưa rõ ràng.

Hôm 31-1, đặc phái viên hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ về Triều Tiên nói rằng Washington không muốn xâm chiếm Triều Tiên và dường như tỏ dấu hiệu mạnh mẽ rằng Mỹ sẽ chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

"Tổng thống Trump đã sẵn sàng để kết thúc cuộc chiến này", ông Steve Biegun nói trong bài phát biểu tại Đại học Stanford. "Nó đã kết thúc. Đã xong rồi. Chúng ta sẽ không xâm chiếm Triều Tiên. Chúng ta không tìm cách lật đổ chế độ Triều Tiên".

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao nói về khả năng tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Việt Nam
Ông Biegun cũng bác bỏ viễn cảnh Mỹ sẽ đồng ý rút quân khỏi Hàn Quốc như một sự nhượng bộ đối với nhà lãnh đạo Kim.

Hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim tại Singapore đã kết thúc với cam kết từ nhà lãnh đạo Triều Tiên về "nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên", nhưng các cuộc đàm phán dường như đã bị đình trệ kể từ thời điểm đó.

Trước đó, hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin giấu tên nói rằng nhà lãnh đạo Kim dự kiến sẽ tới thăm Việt Nam trong một "chuyến thăm chính thức cấp nhà nước" vào tháng 2.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала