Tiền Venezuela vào tay Guaido: "Nhân dân Venezuela thua cuộc từ việc này"

© AP Photo / Fernando Llano / Juan Guaido
Juan Guaido - Sputnik Việt Nam
Việc chuyển giao cho phe đối lập các tài khoản ngân hàng của Venezuela ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã gây tranh cãi về mục đích thật sự của động tác này. Liệu những giải pháp đó có giúp ích gì chăng cho nhân dân Venezuela?

Cho đến tận lúc này, Tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido vẫn không tiết lộ định chi số tiền này vào những mục gì. Theo quan điểm của các nhà phân tích, tiền sẽ dùng để củng cố cấu trúc Nhà nước song quyền.

Venezuela - Sputnik Việt Nam
Liệu Venezuela có trở thành Việt Nam thứ hai ?
Chuyên gia phân tích quốc tế Arturo López-Levy giải thích với Sputnik về chuyện "cuối cùng nhân dân Venezuela sẽ thua cuộc".

"Không một ai biết Guaido sửa soạn làm gì với số tiền này, nhưng rõ ràng không phải để cải thiện tình hình kinh tế trong nước", — ông López-Levy nói.

Theo quan điểm của  chuyên gia, Guaido có thể sử dụng các quỹ này cho những mục tiêu cá nhân, thanh toán dịch vụ của các đại sứ quán nước ngoài "hoặc vận động hành lang cho vị thế của ông ta ở EU, Hoa Kỳ và một số nước Mỹ Latinh".

Chuyên gia López-Levy nhấn mạnh rằng nhiều quốc gia tuyệt nhiên không giữ lập trường đối thoại thì ủng hộ Guaido, điều hoàn toàn bất hợp pháp và chứa đầy sự thiếu tôn trọng ngang nhiên với pháp lý quốc tế.

"Không công nhận Chính phủ của Nicolas Maduro là một chuyện, còn thừa nhận cấu trúc song quyền của Guaido với Chính phủ lại là chuyện khác", — ông nói.

Juan Guaido - Sputnik Việt Nam
Ông Guaido: thay đổi chính quyền ở Venezuela có lợi cho Nga
Lập trường của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh hôm nay đang trực tiếp "xúi giục đứng về phía phe đối lập và đổ thêm dầu vào lửa", — chuyên gia López-Levy nhận xét.

"Hoa Kỳ và Anh đã vượt qua ranh giới với sự hỗ trợ phái chống đối", — chuyên gia nói thêm.

Tuy nhiên, Giáo sư Arturo López-Levy cũng lưu ý rằng, có vẻ là "sự đã rồi, và khó nói chắc ai sẽ thắng trong cuộc xung đột này. Nhưng cuối cùng sẽ là nhân dân Venezuela thua cuộc".  

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала