Đốt pháo hoa dịp Tết bị phạt bao nhiêu tiền?

© Sputnik / Alexander Vilf / Chuyển đến kho ảnhMatxcơva. 28 tháng Năm. Pháo hoa vinh danh Ngày Lực lượng Biên phòng.
Matxcơva. 28 tháng Năm. Pháo hoa vinh danh Ngày Lực lượng Biên phòng. - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Theo Nghị định của Chính phủ, hành vi mua pháo hoa về bắn trong đêm giao thừa là vi phạm pháp luật. Vậy đốt pháo hoa dịp Tết bị phạt bao nhiêu tiền, doisongphapluat cho biết.

Theo khoản 4 Điều 3 Nghị định số 36 năm 2009 của Chính thì: "Pháo hoa là sản phẩm có chứa thuốc pháo hoa, khi có các tác động của các kích thích cơ, nhiệt, hóa, điện sẽ gây phản ứng hóa học tạo hiệu ứng ánh sáng có màu sắc, gây tiếng nổ hoặc không gây tiếng nổ."

Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 36 năm 2009 của Chính phủ thì hành vi sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo hoa, thuốc pháo hoa bị nghiêm cấm.

Như vậy, hành vi mua pháo hoa về bắn trong đêm giao thừa là vi phạm pháp luật.

Theo Bộ Công an, Điều 5 Nghị định số 36 ban hành ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo quy định chỉ các tổ chức hay địa phương mới được phép tổ chức bắn pháo hoa.

Các loại pháo được phép sử dụng gồm có: Pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất, nhập khẩu để tổ chức bắn pháo hoa đã được Thủ tướng cho phép; pháo hoa do tổ chức, cá nhân nước ngoài được Thủ tướng cho phép và được Bộ Công an cấp giấy phép mang vào Việt Nam để dự thi bắn pháo hoa.

Đối với các loại pháo hiệu, chỉ được dùng trong hoạt động báo áp thấp nhiệt đới, bão, lũ, cứu hộ, cứu nạn, giao thông vận tải và hoạt động quân sự.

Các sản phẩm khác được phép sử dụng như pháo hoa lễ hội bằng giấy (trừ loại pháo hoa có chứa kim loại), pháo điện, pháo trang trí bằng giấy, bằng nhựa, bằng tre, trúc, kim loại, que hương phát sáng; các sản phẩm phát tín hiệu ánh sáng, màu sắc, âm thanh được dùng trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ không gây nên tiếng nổ.

Ngoài ra, theo Nghị định 167 năm 2013, cá nhân mua pháo hoa về bắn trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi mua, bán pháo trái phép.

Người có hành vi vi phạm này bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала