Hoa Kỳ đã quyết định hủy bỏ Hiệp ước INF, còn lại chỉ là những lời hoa mỹ

© AP Photo / Carolyn Kaster / Donald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov cho rằng Hoa Kỳ đã quyết định hủy bỏ Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

"Ông Trump muốn hủy bỏ Hiệp ước INF mới? Đó chỉ là những lời nói, nhưng không phải là việc làm. Mục tiêu của họ là trấn an các đồng minh châu Âu và làm dịu đi tình hình khi Mỹ rút khỏi hiệp ước hiện tại. Vấn đề nằm ở chỗ Hoa Kỳ đã quyết định hủy bỏ hiệp ước từ năm 1987. Phần còn lại chỉ là những lời hoa mỹ", ông Pushkov viết trên Twitter.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói hôm thứ Sáu rằng vào ngày 2 tháng 2, Washington sẽ bắt đầu thủ tục rút khỏi Hiệp ước INF với Nga. Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố "nếu Nga không quay lại tuân thủ hiệp ước một cách đầy đủ và minh bạch trong thời hạn sáu tháng", hiệp ước sẽ chấm dứt. Các đồng minh NATO ủng hộ quyết định của Hoa Kỳ, cho rằng Washington đưa ra quyết định này để đáp trả "những rủi ro đáng kể đối với an ninh châu Âu — Đại Tây Dương" đến từ các tên lửa hành trình của Nga, —theo thông cáo của liên minh này hôm thứ Sáu.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала