Chuyên gia: Quan hệ Trung Quốc-Malaysia không vấp ngã trên đường ray xe lửa

© AP Photo / Roman Pilipey/PoolThủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp ở Bắc Kinh, Trung Quốc
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp ở Bắc Kinh, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
«Ngoại giao đường sắt» chỉ là một khía cạnh, chứ không phải là yếu tố quyết định trong sự phát triển mối quan hệ Trung Quốc -Malaysia.

Hai nước sẽ tiếp tục đàm phán về việc xây dựng tuyến đường sắt, trong đó vấn đề chính sẽ là chi phí của dự án. Điều này đã được chuyên gia Trung Quốc, nhà nghiên cứu cao cấp tại Tổ chức Phát triển và Hợp tác của Hiệp hội Năng lượng Toàn cầu (GEIDCO), Xiang Junyong nói trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Chuyên gia đã bình luận về "chủ đề nóng" trong quan hệ giữa Trung Quốc và Malaysia thời gian gần đây. Những tuyên bố của các quan chức cấp cao Malaysia về số phận dự án xây dựng nhánh đường sắt ở bờ biển phía đông đã đạt đến đỉnh điểm trong toàn bộ thời gian qua sau khi phía Malaysia đặt ra câu hỏi về khả năng thực hiện dự án ngay sau khi Thủ tướng Mahathir Mohamad lên nắm quyền vào tháng 5 năm 2018.

Một biển quảng cáo tuyến đường sắt ECRL tại Malaysia - Sputnik Việt Nam
Malaysia hủy dự án đường sắt 20 tỉ USD do Trung Quốc xây dựng
Vào thứ Tư, ngày 30 tháng 1, Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng cho biết chính phủ đã quyết định chấp nhận lời tuyên bố của Thủ tướng  về việc ngân quỹ Malaysia không có tiền để thực hiện dự án. Vấn đề này sẽ được bàn thảo tiếp tục. Do tính nhạy cảm, cuộc thảo luận kín sẽ được tiến hành ở cấp liên chính phủ, ông Lim lưu ý.

Như vậy Bộ trưởng đã bác bỏ quan điểm của một số quan chức Malaysia cho rằng dự án bị hủy bỏ. Ông cũng đưa ra tín hiệu để nâng cao cấp độ của một quyết định sẽ được đưa ra.

Rõ ràng là Malaysia vẫn quan tâm đến việc xây dựng tuyến đường sắt giữa bờ biển phía đông và phía tây của đất nước với sự trợ giúp của công nghệ và nguồn tài chính từ Trung Quốc. Điều này đã được chính Thủ tướng xác nhận  vào thứ ba tuần trước. Ông nói rằng vấn đề phát sinh chỉ vì thiếu tiền trong ngân sách nhà nước, không liên quan gì đến mong muốn làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc.

Một trong những nguồn tin ẩn danh từ Malaysia nói với Reuters rằng Trung Quốc đề xuất giảm gần một nửa chi phí xây dựng tuyến đường sắt, từ 20 tỷ đô la xuống còn 10 tỷ đô la.

Tàu chiến lớp Kedah của Malaysia - Sputnik Việt Nam
Malaysia liệu có "đối đầu" được với Trung Quốc dưới thời Mahathir?
Không nhất quán và ồn ào xung quanh dự án, chuyên gia Trung Quốc Xiang Junyun đã giải thích trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik về phong cách lãnh đạo vốn có ở Mahathir Mohamad:

«Nói chung, cách tiếp cận với dự án đường sắt từ đông sang tây có liên quan mật thiết đến phong cách lãnh đạo của Mahathir Mohamad. Chính trị gia này có đòn bẩy quyền lực mạnh mẽ trong nội tâm. Có thể được mô tả như một nhà lãnh đạo độc đoán. Chính sách Mahathir bao gồm các yếu tố của chủ nghĩa dân tộc, sử dụng các biện pháp bảo hộ trong lĩnh vực kinh tế. Ông rất quan tâm đến sự phát triển kinh tế Malaysia, bảo vệ các doanh nghiệp trong nước, điều chắc chắn là sẽ xảy ra mâu thuẫn với lợi ích của đối tác nước ngoài trong các cuộc đàm phán. Theo hệ tư tưởng lợi ích quốc gia này, chính phủ của ông đã sửa đổi một số dự án hợp tác với nước ngoài».

Đang ở trong giai đoạn giao đất để xây dựng, Mahathir Mohamad đã hủy bỏ dự án đường sắt cao tốc Kuala Lumpur — Singapore vào năm ngoái. Đây là "nạn nhân" lớn nhất trong chính sách của ông về việc xem xét lại các quyết định đã được đưa ra bởi thủ tướng trước đó — Najib Razzaq. Chuyên gia Xiang Junyun đã lưu ý rằng chính ông Mahathir Mohamad vào đầu những năm 1990 là người khởi xướng việc xây dựng tuyến đường sắt xuyên Á,  liên kết thành phố Côn Minh (Trung Quốc) với Singapore. Theo chuyên gia Trung Quốc, sự không nhất quán và mâu thuẫn trong chính sách đầu tư của chính phủ Malaysia hiện tại có liên quan đến thực tế là họ không thể tìm thấy sự cân bằng hợp lý giữa nhu cầu vốn nước ngoài và mong muốn chỉ dựa vào các doanh nghiệp trong nước để phát triển nền kinh tế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала