Các nhà sản xuất Nga cho ra đời những mẫu vũ khí bộ binh

© Sputnik / Vitaly Belousov / Chuyển đến kho ảnhSúng máy RPK-16
Súng máy RPK-16 - Sputnik Việt Nam
Súng máy mới, súng máy cỡ nòng lớn và súng ngắn thay thế “PM –Makarov” được chờ đợi từ lâu. Nhà sản xuất Kalashnikov vừa báo cáo hoàn thành một số dự án quan trọng về vũ khí bộ binh.

Tập đoàn dự định cung cấp các dòng vũ khí đầy hứa hẹn này không chỉ cho quân đội Nga, mà còn cho thị trường nước ngoài. Những chi tiết trong tài liệu của Sputnik.

Hãng Kalashnikov tuyên bố sản xuất hàng loạt súng máy mới - Sputnik Việt Nam
Khẩu súng tự động RPK-16 mới của Nga có thể làm được những gì?

RPK với hộp tiếp đạn hình trống

Một trong những mẫu vũ khí mới trong quân đội Nga sẽ là súng máy RPK-16. Đây là một phiên bản được hiện đại hoá từ súng máy yểm trợ hoả lực RPK-74. Súng máy RPK-16 đang hoàn thành những thử nghiệm cuối cùng trên chiến trường, các chuyên gia sẽ cung cấp cho nhà sản xuất những ý kiến ​​và đề xuất để bắt đầu sản xuất hàng loại và đưa vào trang bị trong quân đội Nga. Mẫu súng máy mới vẫn duy trì hệ thống tự động "cổ điển của Kalashnikov", và được nâng cấp về mặt thiết kế và đặc tính công thái học. RPK-16 có báng súng thuận tiện với các rãnh phía dưới bố trí hộp đựng phụ kiện để làm sạch vũ khí. Thiết kế mới cho phép thay đổi nòng súng bằng ngón tay trỏ, điều này đơn giản hóa rất nhiều công việc này. Báng súng có thể kéo ra, gấp lại, điều đó cho phép người bắn tự điều chỉnh vũ khí với độ chính xác rất cao. Một cải tiến quan trọng là khả năng thay thế nòng súng nhanh chóng, điều mà RPK-74 không có. Cho cuộc chiến ở đô thị, súng máy nên sử dụng nòng súng "tấn công" dài 410 mm, cho "chiến trường" — dài 550 mm. Khả năng thay thế nòng súng kéo dài tuổi thọ của súng máy. Với tư cách là vũ khí bộ binh thế kỷ 21, RPK-16 có rãnh Picatinny để lắp thêm thiết bị — kính ngắm quang học, ống ngắm bức xạ nhiệt, đèn pin chiến thuật, v.v.  Súng có hộp tiếp đạn chứa được khá nhiều 96 viên (Như được biết, RPK-74 có hộp đạn chứa 45 viên). Theo các nhà phát triển, RPK-16 không thua kém các loại súng máy tốt nhất của phương Tây: FN Minimi của Bỉ và M249 của Mỹ.

© Sputnik / Vitaly Belousov / Chuyển đến kho ảnhSúng máy RPK-16
Súng máy RPK-16 - Sputnik Việt Nam
Súng máy RPK-16

Đặc điểm của RPK-16:

 

  • Nặng — 4,5 kg
  • Tầm bắn hiệu quả:
  1. trong chế độ bắn đơn — loạt ngắn — đến 600 m.,
  2. trong chế độ bắn dài — bắn liên tục — đến 300 m.,
  • Tốc độ bắn — 700 viên / phút.

 

AK cỡ nòng lớn

Sputnik đã đưa tin về làng súng tiểu liên mới của Nga. Đây là phiên bản xuất khẩu của súng tiểu liên AK-308 sử dụng đạn cho súng trường và trung liên 7.62x51 mm chuẩn NATO. Như dự kiến, trong năm nay AK-308 ​​sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt. Các nhà phát triển tin rằng, nó sẽ trở thành khẩu súng phổ biến trong làng mẫu súng trường tấn công, vì trên thế giới có rất ít súng trường tự động tầm cỡ này. Theo ông Mikhail Degtyarev, tổng biên tập tạp chí Kalashnikov, AK-308 được thiết kế trên cơ sở nòng súng RPK-74M, nhờ đó nòng súng có thể tránh bị quá tải nhiệt khi bắn các viên đạn cỡ lớn hơn.

Kalashnikov trình làng súng trường AK-308 - Sputnik Việt Nam
Kalashnikov tiết lộ về kế hoạch sản xuất hàng loạt súng máy dùng đạn của NATO

"Quân đội của những quốc gia sử dụng súng trường tự động với đạn cỡ 7.62 × 51mm được phát triển vào những năm 50 thế kỷ trước (FN FAL hoặc G3) có thể quan tâm đến AK-308", — ông Mikhail Degtyarev nói với Sputnik.

Nói về việc sản xuất súng AK ở nước ngoài, đã mấy năm liền đại diện của Kalashnikov tiến hành cuộc đàm phán với các nhà thầu Ấn Độ về xây dựng một xí nghiệp liên doanh sản xuất súng trường AK sê-ri 100. Bây giờ Nga đề nghị sản xuất súng trường AK sê-ri 200 ở đó.

Ông Mikhail Degtyarev giải thích thêm rằng, "AK-200 đã được phát triển hơn 10 năm trước. Dáng bên ngoài của dòng AK-100 series và dòng AK-200 series hầu như không thay đổi. Dòng AK-200 series được trang bị thêm thiết bị ngắm, có những nâng cấp trong một số cụm, súng được trang bị rãnh Picatinny. AK-200 là sự phát triển tiến hóa của AK sê-ri 100".

© Sputnik / Ramil Sitdikov / Chuyển đến kho ảnhSúng tiểu liên AK-308
Súng tiểu liên AK-308 - Sputnik Việt Nam
Súng tiểu liên AK-308

Súng ngắn thế hệ mới

Súng lục PL-15, trưng bày tại Diễn đàn Quân đội -2016 - Sputnik Việt Nam
Khẩu súng lục mới của Nga không có đối thủ
Quân đội Nga và các lực lượng đặc nhiệm sẽ sớm nhận được khẩu súng ngắn PL-15 Lebedev (dùng loại đạn 9x19mm Parabellum). PL-15 được thiết kế nhằm thay thế cho lão tướng PL. Đại diện tập đoàn Kalashnikov cho biết rằng, các thử nghiệm vũ khí cấp nhà nước sẽ bắt đầu vào tháng 2 năm 2019, sau đó dòng súng lục mới sẽ sẵn sàng để sản xuất hàng loạt.

PL là một trong những phát triển mới nhất của các chuyên gia Izhevsk, được thiết kế theo nguyên lý cổ điển khóa nòng nghiêng mà phần lớn các nhà sản xuất trên thế giới sử dụng. Các chuyên gia so sánh khẩu súng này với loại súng ngắn nổi tiếng Glock của Áo, và lưu ý đến một số lợi thế của vũ khí Nga. Những điểm mạnh của PL-15 là độ tin cậy cao, vô cùng gọn nhẹ, đặc tính công thái học cao nhất và khả năng sử dụng tất cả các loại đạn với chất lượng khác nhau. Một ống ngắm tự động có thể được gắn trên PL-15, ống ngắm quang học cho phép bắn vào mục tiêu mà không cần phải tập trung tầm nhìn, bằng cách kết hợp điểm đánh dấu sáng và mục tiêu. Có một thanh ray Picatinny ở dưới nòng để lắp thêm những thiết bị, ví dụ, có thể lắp thêm nòng giảm thanh. Nhân tiện xin nói luên, khả năng PL-15 bắn tự phát bị loại trừ hoàn toàn. Súng lục PL có thể được sử dụng như súng thể thao.

Đặc điểm của PL-15 (từ nguồn mở)*

 

  • Nặng  - 0,72 — 0,9 kg.
  • Hộp tiếp đạn chứa 14 viên.
  • Kích thước: dài — 180-220 mm, cao —136 mm, rộng —28 mm
  • Lực bấm cò — 4 kg

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала