Hannibal Gaddafi: Tôi đã bị bắt giữ chỉ vì tôi là con trai của Muammar Gaddafi

© AFP 2022 / Morten Juhl/ScanpixСын бывшего ливийского лидера Муаммара Каддафи Ганнибал Каддафи
Сын бывшего ливийского лидера Муаммара Каддафи Ганнибал Каддафи - Sputnik Việt Nam
Vụ bê bối với việc xúc phạm quốc kỳ Libya ở Beirut mà sau đó Libya từ chối tham gia hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập ở Lebanon lại một lần nữa gây ra cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa hai nước.

Đảng Shiite Amal có ảnh hưởng không muốn để các đại diện chính thức của Libya đến Beirut cho đến khi nhận được thông tin đáng tin cậy về số phận của giáo sĩ đạo Hồi dòng Shiite Imam Moussa al-Sadr và hai người bạn đồng hành của ông đã biến mất ở Tripoli mấy chục năm trước đây. Cuộc xung đột giữa hai thủ đô đã thu hút sự chú ý đến tình hình xung quanh Hannibal Gaddafi, con trai cố lãnh đạo Libya. Từ năm 2015, anh ta bị giam giữ tại một nhà tù Lebanon. Anh ta bị buộc tội che giấu thông tin về sự mất tích của Imam Musa al-Sadr. Lần đầu tiên kể từ khi bị giam giữ, Hannibal Gaddafi đồng ý trả lời một số câu hỏi của giới truyền thông. Trong cuộc phỏng vấn của phóng viên RIA Novosti Rafael Daminov, Hannibal Gaddafi cho biết những chi tiết về vụ bắt cóc, trả lời câu hỏi liệu anh có liên quan đến vụ mất tích của giáo sĩ đạo Hồi dòng Shiite.

Seif al-Islam - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga: Con trai Gaddafi cần phải là một phần của tiến trình chính trị ở Libya

 Các câu hỏi cho tù nhân Hannibal Gaddafi, cũng như các câu trả lời của anh ta, đã được chuyển thông qua đại diện ủy quyền của Hannibal  - ông Rim ad-Debri.

- Ai đã bắt cóc anh ở Syria? Vụ bắt cóc đã diễn ra như thế nào?

- Tôi đã bị bắt cóc ở Syria bởi một băng đảng vũ trang vào ngày 6 tháng 12 năm 2015. Tôi đã bị vận chuyển trái phép từ Syria đến Lebanon tới khu vực Bekaa. Những kẻ bắt cóc đã đi theo làn đường dành cho quân đội để người Syria không lục soát chiếc xe. Tôi đã bị giam giữ ở đó một tuần, đã bị tra tấn cả về thể xác lẫn tinh thần để ép buộc tôi tiết lộ thông tin liên quan đến vụ mất tích của Musa al-Sadr và hai người bạn đồng hành của ông ta — Sheikh Mohammed Yakub, mà chính con trai của người này đã chuẩn bị vụ bắt cóc tôi, và Abbas Badrutdin trong năm 1978.

—  Anh đang bị giam giữ tại Lebanon về tội Che giấu thông tin về vụ mất tích của Musa al-Sadr. Có bất kỳ cuộc điều tra chính thức về vụ này, đã mở đầu vụ kiện chưa? Anh có bất kỳ thông tin nào về vụ mất tích Imam Musa al-Sadr và hai người đồng hành của ông ấy không?

Tôi đang bị giam giữ trong nhà tù của lực lượng an ninh Lebanon. Từ khi tôi xuất hiện ở đây, một quan tòa đã đến gặp tôi để phục vụ điều tra vụ mất tích của Musa al-Sadr và hai người bạn đồng hành của ông ta. Tóm lại, vụ này có thể được mô tả như sau: năm 1978, trong thời gian ở thăm Libya, Musa Al-Sadr cùng với hai người đi cùng Muhammad Yakub và nhà báo Abbas Badruddin đã biến mất. Năm 1982, vụ mất tích của họ đã được chuyển đến Hội đồng Tư pháp Lebanon. Năm 2008, cha tôi Muammar Gaddafi bị cáo buộc đã bắt cóc Musa al-Sadr và hai người bạn đồng hành. Tuy nhiên, ngay từ năm 1981, tôi không có liên quan gì tới vụ này, tôi không phải là nghi phạm, cũng không phải là nhân chứng, cũng không phải là bị cáo. Tức là, trên thực tế, tôi không liên quan gì đến vụ kiện này và tôi đã bị bắt giữ chỉ vì tôi là con trai của Muammar Gaddafi.

Libya - Sputnik Việt Nam
Libya: 5 năm không có Gaddafi và không có chính phủ thống nhất

Sau khi tôi nói với quan tòa đang điều tra vụ mất tích của Musa al-Sadr rằng, tôi không có bất kỳ thông tin nào về sự mất tích của Musa al-Sadr, tôi đã bị buộc tội che giấu thông tin về vụ này. Thực tế là khi những sự kiện đó xảy ra vào năm 1978, tôi chỉ mới 2 tuổi.

- Vợ con có thể đến thăm anh hay không? Bây giờ họ đang ở đâu?

- Không, họ chưa thể đến thăm tôi. Tôi rất lo lắng về họ. Ở Syria, có chú ý đến những sự kiện đang diễn ra ở đó, vợ con tôi không cảm thấy an toàn, và không có ai chăm sóc họ. Họ cần đến người cha.

- Điều kiện bên trong nhà tù như thế nào?

- Điều kiện nhà tù không thỏa đáng. Ngoài ra, tôi không thể liên lạc với giới truyền thông. Còn những người ghé thăm tôi thì lần sau bị cấm vào Lebanon.

- Anh có kế hoạch tham gia chính trị sau khi được thả ra khỏi tù hay không?

- Bây giờ còn quá sớm để nói về điều đó, hiện nay tôi chưa thể phán đoán về chủ đề này hoặc đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Tôi xin lưu ý rằng, trong những năm ở Libya, tôi không bao giờ làm việc cho các dịch vụ bảo mật. Tôi chỉ là một cố vấn trong lĩnh vực vận tải hàng hải.

Chúng tôi hy vọng vào vai trò lớn của Nga, với tư cách là một quốc gia vĩ đại, trong những vụ bắt giữ bất hợp pháp như trường hợp của tôi. Tôi cảm ơn Nga vì những nỗ lực nhằm phóng thích tôi.

BBC công bố video mới về những phút cuối đời của tổng thống Muammar Gaddafi - Sputnik Việt Nam
BBC công bố video mới về những phút cuối đời của tổng thống Muammar Gaddafi

Sau khi chế độ Muammar Gaddafi bị lật đổ ở Libya vào năm 2011, những người thân và các cộng sự thân cận nhất của ông đã bị săn lùng. Phiến quân đã chiếm Sirte — thành phố quê hương của lãnh tụ Libya, tại đó không chỉ đại tá Gaddafi mà cả con trai ông  — Muatasem đã bị bắt và bị tàn sát dã man. Đứa con út của ông, Saif al-Arab đã bị giết trong vụ đánh bom Tripoli. Một người con trai khác Khamis, theo thông tin báo cáo, đã bị giết trong một trận giao tranh đẫm máu ở thị trấn Tarhuna. Saif al-Islam, một trong những cộng sự thân cận nhất của Gadhafi, người đã tích cực tham gia vào các hoạt động của cha mình, đã bị bắt giữ. Năm 2016, phiến quân cho biết họ đã thả anh. Thỉnh thoảng những người ủng hộ chế độ Gaddafi đưa ra những tuyên bố chính trị thay mặt ông. Một người con trai khác của Muammar Gaddafi — Saadi, cùng với cựu Thủ tướng Libya, đang bị giam tù tại Tripoli. Anh ta bị buộc tội đã đàn áp bạo lực những cuộc biểu tình chống lại cha mình vào năm 2011. Con gái của Gadhafi — Aisha, cũng như vợ ông — Safiya Farkas, và con trai cả Mohammed cùng với các con của anh, đã có thể chạy trốn, đầu tiên đến Algeria, từ đó đến Vương quốc Hồi giáo Ô-man.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала