Tokyo cho rằng việc chấm dứt hiệu lực của hiệp ước INF là tình huống "không mong muốn"

© AP Photo / Eugene HoshikoTổng thư ký Nội các Nhật Bản Ёsihide Suga
Tổng thư ký Nội các Nhật Bản Ёsihide Suga - Sputnik Việt Nam
TOKYO (Sputnik) – Tokyo rằng việc chấm dứt Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) là tình huống không mong muốn, nhưng hiểu được động cơ của Hoa Kỳ, Tổng thư ký Nội các Nhật Bản, ông Yosychide Suga tuyên bố trong cuộc họp ngắn hôm thứ Hai.

"Hiệp ước đã đóng vai trò lịch sử trong việc kiểm soát và cắt giảm vũ khí. Chúng tôi coi việc bắt buộc phải chấm dứt hiệp ước là tình huống không mong muốn", — ông Suga nói.

Bộ Quốc phòng Nga - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ thông tin việc Mỹ sản xuất tên lửa bị cấm trong INF

Theo ông, Tokyo "có thể hiểu được bản chất của vấn đề khiến cho Hoa Kỳ đưa ra quyết định của mình".

Tuần trước, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng bắt đầu từ ngày 2 tháng Hai, Washington sẽ chuẩn bị các thủ tục để rút khỏi INF. Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng "nếu Nga trong thời hạn sáu tháng không trở lại tuân thủ hiệp ước một cách đầy đủ và có thể kiểm chứng được" thì thỏa thuận sẽ bị chấm dứt.

Hôm thứ Bảy, Vladimir Putin cho biết rằng, Liên bang Nga sẽ đáp trả một cách tương xứng trước quyết định của Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước INF và Matxcơva cũng chấm dứt tham gia hiệp ước. Ông lưu ý rằng Nga không nên và sẽ không bị lôi kéo vào cuộc chạy đua vũ trang. Đồng thời, ông Putin nói thêm rằng tất cả các đề xuất của Liên bang Nga về giải trừ quân bị "vẫn còn đang nằm trên bàn đàm phán, và mọi cánh cửa vẫn đang mở", nhưng yêu cầu từ nay trở đi không khởi xướng bất kỳ cuộc đàm phán nào về vấn đề này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала