Ý chặn tuyên bố của EU về việc công nhận ông Guaido

BRUSSELS (Sputnik) - Ý đã chặn tuyên bố của Liên minh châu Âu về việc công nhận Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela, một nguồn tin ngoại giao tại Brussels nói với Sputnik.

"Theo thông tin tôi có, tại cuộc họp không chính thức với sự tham gia của các bộ trưởng ngoại giao các quốc gia thành viên EU diễn ra vào các ngày 31 tháng 1 — 1 tháng 2 tại Bucharest, Ý đã phủ quyết tuyên bố của EU, được đưa ra bởi Cao ủy ngoại giao châu Âu Federica Mogherini, với nội dung công nhận ông Guaido trong trường hợp không tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới",- người đối thoại của hãng tin cho biết.

Venezuela - Sputnik Việt Nam
Pháp công nhận Guaido là tổng thống Venezuela nếu Chủ nhật không công bố bầu cử

Theo ông, cuối cùng cuộc họp đã ra quyết định là Liên minh châu Âu cùng với Uruguay sẽ tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng đầu tiên của nhóm liên lạc quốc tế tại Venezuela vào ngày 7 tháng 2 tại Montevideo.

Theo một số nhà quan sát, tình hình với tuyên bố của EU về Venezuela là một minh chứng nữa cho thấy các quốc gia thành viên EU không có sự thống nhất trong các vấn đề chính sách đối ngoại.

Vào ngày 26 tháng 1, một số quốc gia châu Âu tuyên bố ý định công nhận Guaido là tổng thống lâm thời nếu trong vòng tám ngày quốc gia này không tuyên bố về việc tổ chức cuộc bầu cử mới. Ngay sau đó, người đứng đầu ngành ngoại giao châu Âu, bà Federica Mogherini, đã thực sự thay mặt cho EU tuyên bố về lập trường này. Thời hạn tối hậu thư đã hết hạn vào đêm trước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала