Chuyên gia phân tích các yếu tố ảnh hưởng tới những diễn biến tiếp theo ở Venezuela

© Sputnik / Leo Alvarez /  / Chuyển đến kho ảnhVenezuela
Venezuela - Sputnik Việt Nam
Nhà lãnh đạo Venezuela Nicolas Maduro đáp trả đe dọa từ Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi quân đội tới Venezuela. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà phân tích chính trị Vladimir Zorin bày tỏ quan điểm về những diễn biến tiếp theo.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro coi ý định của nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump gửi quân đội tới Venezuela là "sự điên rồ".

Nicolas Maduro - Sputnik Việt Nam
Maduro: Hoa Kỳ sẽ phải chịu những tổn thất không thể phục hồi nếu can thiệp vào Venezuela
Mới đây trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình CBS, Donald Trump đã xác nhận rằng ông coi việc gửi quân đội tới Venezuela là "một lựa chọn khả thi".

"Thật điên rồ khi nói về cuộc chiến trong thế kỷ 21. Thật điên rồ khi ông Donald Trump nghĩ rằng, ông có thể gửi quân tới đây, tới đất nước sẵn sàng tự bảo vệ mình", — ông Maduro tuyên bố.

Theo ông, lý do chính cho các vụ tấn công như vậy từ phía Hoa Kỳ là tài nguyên thiên nhiên của đất nước, bao gồm cả dầu mỏ.

"Hôm nay tôi hỏi ông Donald Trump — casus belli (nguyên nhân của chiến tranh) với Venezuela là gì? Liệu Venezuela đã tạo ra mối nguy cơ đe dọa lợi ích của Mỹ? Lý do nào khiến ông Trump sẵn sàng gửi quân tới Venezuela? Đây là dầu mỏ và tài nguyên thiên nhiên của quê hương yêu dấu của chúng ta", — ông Maduro nói.

dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ đưa tới tình trạng cắt giảm xuất khẩu dầu từ Venezuela
Ông cũng lưu ý rằng, người dân Venezuela  là một dân tộc hòa bình. "Chúng tôi yêu chuộng hòa bình và yêu cuộc sống. Và chúng tôi không sợ các mối đe dọa của ông Trump. Venezuela có quyền đứng về phía sự thật, ông Trump không có lý do gì để đe dọa dân lành sử dụng lực lượng quân sự", — nhà lãnh đạo Venezuela tuyên bố.

Trước đó, Juan Guaiido, người tự xưng tổng thống lâm thời của đất nước vào ngày 23 tháng 1, đã cho biết, viện trợ nhân đạo có thể được gửi đến các điểm tập kết tại Cucuta, Colombia; Brazil và một hòn đảo ở Caribbean.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà khoa học chính trị Nga Vladimir Zotin, thành viên Hội đồng quan hệ liên dân tộc trực thuộc Tổng thống Nga, Phó giám đốc Viện dân tộc học và Nhân chủng học Nga, lưu ý rằng, yếu tố này có thể gây nguy hiểm cho đất nước.

Federica Mogherini - Sputnik Việt Nam
Cao ủy Mogherini: EU bảo lưu quan điểm cần tổ chức bầu cử ở Venezuela

"Cơ chế này có thể được sử dụng để các giảng viên, chuyên gia tư vấn từ Hoa Kỳ thâm nhập vào Venezuela. Mục tiêu chính của họ là để người dân ủng hộ phe thân Mỹ. Bởi vì một điều khi bạn nhận được hỗ trợ từ nước ngoài, ngay cả từ các quốc gia rất được tôn trọng, và một điều khác khi bạn có uy tín cao trong nước.Theo tôi, hiện nay mục tiêu của Hoa Kỳ là hoạt động tuyên truyền và những nỗ lực chiếm giữ các đòn bẩy kiểm soát trong nước. Họ thổi phồng và làm rùm beng tình hình căng thẳng nhằm tăng sức ép lên Tổng thống Maduro buộc ông phải đầu hàng, nhưng ông không chịu đầu hàng. Theo tôi, quân đội sẽ bảo vệ ông Maduro đến cùng. Tuy nhiên, phải nhớ rằng, bây giờ đất nước này đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế nặng nề, trên thực tế đây là một cuộc phong tỏa, Venezuela bị ngăn cản xuất khẩu dầu thô. Tôi nhớ lại tình hình xung quanh Tổng thống Iraq Saddam Hussein. Ông đã có quân đội tuyệt đối trung thành với ông, nhưng, họ đã tìm cách lôi kéo quân đội về phe mình, và Saddam Hussein đã mất sự hỗ trợ này. Tình hình rất phức tạp. Nhiều điều sẽ phụ thuộc vào lập trường của người dân", — ông Vladimir Zorin nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала