Đuổi kịp hay đánh chặn Avangard?

© Sputnik / The Ministry of Defence of the Russian Federation /  / Chuyển đến kho ảnhAvangard
Avangard - Sputnik Việt Nam
Một chiến dịch thông tin quy mô lớn đã được phát động chống lại các loại vũ khí chiến lược mới nhất của Nga. Ví dụ người Mỹ cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa (PRO) của họ có khả năng hạ gục các đầu đạn siêu âm Nga.

Các chuyên gia hàng đầu từ Học viện Quân sự Bộ Tổng tham mưu và Viện Nghiên cứu Trung ương Bộ Quốc phòng Nga — Tiến sĩ Khoa học Quân sự Alexander Khryapin và phó tiến sỹ  Khoa học Kỹ thuật Oleg Pyshny — đã phân tích cụ thể cho giới truyền thông về khả năng vũ khí công nghệ cao của Nga có và liệu có cơ hội nào chống lại hay không.

Những thành tựu đột phá của Nga trong lĩnh vực vũ khí chiến lược, được xác nhận qua một loạt các thử nghiệm thành công các mẫu mới nhất, là một đòn giáng mạnh vào hình ảnh Hoa Kỳ với tư cách siêu cường quân sự duy nhất. Điều này được khẳng định bởi các phản ứng của công chúng và chuyên gia Mỹ trước những tuyên bố của Tổng thống Liên bang Nga, Tổng tư lệnh tối cao Lực lượng vũ trang Nga, Vladimir Putin, về các loại vũ khí mới nhất. Đối với chính quyền Hoa Kỳ, tình huống này là không thể chấp nhận được, vì đã minh bạch rõ ràng việc sử dụng không hiệu quả ngân sách quân sự lớn nhất thế giới và lộ rõ sự thiếu năng lực của các lãnh đạo chính trị — quân sự cao nhất Hoa Kỳ.

Tổ hợp tên lửa “Avangard” - Sputnik Việt Nam
National Interest: Mỹ không đánh giá hết tiềm năng của Avangard do Nga sản xuất

Chiến lược phát triển mới trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ được hình thành đáp trả lại trước các thành tựu kỹ thuật quân sự Nga trong lĩnh vực vũ khí chiến lược. Có một số điểm về cơ bản khác biệt với học thuyết hiện tại.

1. Hoa Kỳ chính thức công nhận mục tiêu cuối cùng là tạo ra một hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu để vô hiệu hóa các mối đe dọa tên lửa từ Liên bang Nga và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, chứ không phải từ Iran hay Bắc Triều Tiên, mà Washington tuyên bố ban đầu.

2. Học thuyết mới của Mỹ tái hiện một phần Sáng kiến ​​phòng thủ chiến lược Reagan ((SOI): xây dựng hệ thống phòng thủ trên không gian, bao gồm không chỉ phương tiện phát hiện, theo dõi việc phóng tên lửa và các thành phần đi kèm, mà còn là phương tiện tiêu diệt tên lửa đạn đạo ở ngay giai đoạn đầu.

3. Khái niệm phòng thủ tên lửa mới của Mỹ tuyên bố sẽ chế tạo vũ khí chống tên lửa đặt ngay trên không trung bằng tia laser, sẽ bắn hạ tên lửa đối phương ngay cả trước khi các đầu đạn được tách ra.

4. Tài liệu mới chứng minh sự cần thiết phải tăng tỷ lệ mua sắm tất cả các loại hệ thống phòng thủ tên lửa, đã được phản ánh trong ngân sách quân sự mới nhất của Mỹ được chính quyền Trump thông qua.

Tổ hợp tên lửa “Avangard” - Sputnik Việt Nam
"Avangard" của Nga giảm giá trị hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ

Vậy những thay đổi trong hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu có thể biến nó thành một yếu tố quyết định trong ưu thế chiến lược quân sự của Mỹ? Để hiểu một cách khách quan, cần có kiến ​​thức nhất định về các nguyên tắc xây dựng và hoạt động của tên lửa hạt nhân chiến lược Nga và hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ, có tính đến  triển vọng phát triển trong tương lai.

Thứ nhất. Ý định của Hoa Kỳ là đưa vào hệ thống phòng thủ tên lửa một nhiệm vụ mới khi chống lại tên lửa đạn đạo: tiêu diệt trước khi phóng. Hóa ra tên lửa hành trình tấn công Tomahawk mà người Mỹ có thể đặt trên các hệ thống phóng từ mặt đất Aegis ở Đông Âu, liệu có phải hệ thống phòng thủ tên lửa «ranh giới mới của PRO"?  Vậy thì bộ ba hạt nhân chiến lược (tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tàu ngầm và máy bay ném bom chiến lược) cũng nằm trong  « hệ thống phòng thủ tên lửa»?

Thứ hai. Hơn 30 năm trước, trong khuôn khổ chương trình SOI, người ta  đã xem xét phạm vi ứng dụng rộng rãi nhất cho các vũ khí vũ trụ: đầu đạn thu nhỏ đánh chặn bằng động năng, hệ thống laser; vũ khí theo các nguyên tắc vật lý mới. Bất chấp số tiền khổng lồ được phân bổ và thu hút các nhà khoa học, thiết kế giỏi nhất, người Mỹ đã không đảm bảo tính hiệu quả cần thiết của thành phần này trong hệ thống phòng thủ tên lửa chống lại những thành công mà Liên Xô đạt được trong các công nghệ vượt trội. (Các ICBM của Liên Xô có khoảng cách tăng tốc ngắn, được trang bị hàng trăm "đầu đạn giả", trên thực tế không thể phân biệt được với các đầu đạn thật. Tăng sức bền của tên lửa Liên Xô, và sau đó — Nga, trước các yếu tố gây hại từ bức xạ, laser, sóng điện từ, chùm tia và các vũ khí khác. Giảm "khả năng hiển thị" đầu đạn trong phạm vi hoạt động của các công cụ phát hiện.

Tổ hợp tên lửa “Avangard” - Sputnik Việt Nam
Công bố video thử nghiệm tổ hợp siêu thanh “Avangard”

Nói về vũ khí đánh chặn trong không gian ngày nay, người Mỹ rất có thể đã sở hữu hệ thống đánh chặn động năng: tên lửa với đầu quang học tự dẫn. Nhưng thiết bị này về cơ bản không có khả năng hoạt động trong bầu khí quyển ở độ cao dưới 100 — 80 km (do quá nóng), và không có giải pháp kỹ thuật nào được tìm thấy cho vấn đề này. Nghĩa là chúng ta không thể nói về sự gia tăng khả năng của các vũ khí đánh chặn không gian so với trước kia.

Thứ ba. Kế hoạch của người Mỹ tạo ra vũ khí phòng thủ tên lửa laser từ  không trung không phải là mới. Nguyên mẫu thực sự đã từng được thử nghiệm trên một chiếc máy bay Boeing 10 năm trước và không cho thấy bất kỳ kết quả nổi bật nào. Thêm vào đó là giá thành tốn kém và vấn đề trong bảo dưỡng. Kết quả là dự án đã bị đóng cửa. Hiện nay người Mỹ tin rằng phương tiện mang vũ khí laser phòng thủ tên lửa có thể là một "máy bay không người lái" hạng nặng. Cứ cho là các kỹ sư Mỹ có thể giảm khối lượng tổng thể, chi phí của hệ thống laser công suất lớn, nhưng chính nguyên tắc hoạt động để bắn hạ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bằng hiệu ứng nhiệt vẫn như cũ! Và chỉ những người nghiệp dư ngây thơ (và người Mỹ không thể được coi là như vậy) mới có thể hy vọng các nhà thiết kế Nga không tham gia giải quyết vấn đề chống lại các hệ thống phòng thủ tên lửa laser! Hơn nữa do sự phát triển nghiêm túc của  phòng không Nga trong những năm gần đây, khả năng hệ thống phòng thủ tên lửa  bằng «drones» hoạt động hiệu quả chống lại tên lửa bắn từ Nga là rất đáng nghi ngờ.

Nhận thấy sự thiếu vắng các thành tựu đột phá trong lĩnh vực triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu, người Mỹ đang cố gắng hạ thấp các thành tựu kỹ thuật quân sự của Liên bang Nga (kể cả sản phẩm mới, chứ không phải chỉ những thứ « kế thừa từ Liên Xô»). Họ tập trung vào lĩnh vực tuyên truyền, cố gắng làm cho các tổ hợp chiến lược mới nhất của Nga dễ bị tổn thương trước hệ thống phòng thủ tên lửa "công nghệ cao" trong tương lai. Và chiến dịch này cũng được  một số phương tiện truyền thông tự do thân phương Tây của Nga hùa theo.

Tổ hợp tên lửa “Avangard” - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Đức: Phương Tây không đủ sức đánh chặn “Avangard”

Hệ thống tên lửa chiến lược "Avangard" gần đây đã trở thành đối tượng của các cuộc tấn công thông tin như vậy. Những  "chuyên gia không ai biết tới" đã đưa ra "rất nhiều sai sót" của tổ hợp này. Họ cho rằng không thể cơ động một cách hiệu quả, dễ bị "phát hiện", tốc độ thấp trong các khu vực phòng thủ tên lửa. Do đó, đầu đạn của  «Avangard» không thể vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa nhiều tầng của Mỹ!

Và những gì trong thực tế? Tính năng chính của hệ thống Avangard là sử dụng thiết bị chiến đấu mới về cơ bản —  block có cánh. Không giống như các đầu đạn ICBM truyền thống (bay tới mục tiêu theo quỹ đạo đạn đạo trong không gian, với độ cao nhất khoảng 1500 km), block có cánh theo thiết kế bay ở độ cao vài chục km trong tầng khí quyển dày đặc, tầm bay phạm vi xuyên lục địa với tốc độ siêu âm 20 Mach). Thiết kế và vật liệu thân vỏ của Avangard cho phép chịu được nhiệt độ lên tới 1600 — 2000 độ C, trong khi vẫn duy trì các đặc tính khí động học ổn định trong suốt đường bay (hoàn toàn không thể đoán trước)! Đây là một bước nhảy vọt về công nghệ trong chế tạo tên lửa. Kết quả thử nghiệm của tổ hợp Avangard, kết thúc vào năm 2018, đã xác nhận đầy đủ các đặc điểm theo thiết kế của block có cánh!

So sánh khả năng của Avangard với các định hướng đã nêu để phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ, chúng tôi đi đến kết luận sau:

Tổ hợp tên lửa Avangard - Sputnik Việt Nam
"Chúng ta không được bảo vệ": truyền thông Mỹ phản ứng trước cuộc thử nghiệm "Avangard"

Thứ nhất. Việc xây dựng hệ thống không gian đánh chặn tên lửa của Mỹ là hoàn toàn vô nghĩa để chống lại tổ hợp Avangard. Đường bay của block được lập kế hoạch thấp hơn độ cao đánh chặn tối thiểu của tất cả các phương tiện đánh chặn phòng thủ tên lửa trong bầu khí quyển.

Thứ hai. Xuất phát từ sâu bên trong lãnh thổ Nga, tên lửa Avangard sẽ không rơi vào khu vực hoạt động của các hệ thống phòng không Mỹ đặt gần biên giới chúng ta. (Họ sẽ không quyết định bay vào không phận của Liên bang Nga, vì chắc chắn sẽ bị bắn hạ). Bản thân block tác chiến, có khả năng chịu được nhiệt độ khổng lồ và di chuyển theo một quỹ đạo không thể đoán trước, gần như không thể bị vũ khí phòng thủ tên lửa laser trên không đánh trúng.

Thứ ba Đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa trong bầu khí quyển, block có cánh là một mục tiêu cực kỳ khó khăn. Nó có thể cơ động sang cả hai bên và lên cao, đi vòng quanh khu vực hoạt động của các tổ hợp phòng không. Khi bay vào vùng phòng thủ tên lửa trong khu vực mục tiêu, block chiến đấu tự tin vượt qua nhờ lợi thế về tốc độ và quỹ đạo khôn lường đối với các tên lửa đánh chặn.

Do đó tất cả các nỗ lực chỉ trích khả năng chiến đấu của tổ hợp Avangard bằng bất kỳ cách nào đều là không chính đáng về mặt kỹ thuật, thậm chí kể cả nếu tính đến việc thực hiện khái niệm mới trong phát triển phòng thủ tên lửa Mỹ, các chuyên gia quân sự Nga viết. Và những thay đổi trong chính sách quân sự Mỹ về lĩnh vực vũ khí chiến lược đe dọa sự ổn định và an ninh chiến lược trên thế giới. Nga không có lựa chọn nào khác ngoài việc trang bị cho lực lượng vũ trang của mình những vũ khí công nghệ cao mới nhất.

Về phần mình, Sputnik muốn lưu ý những điều sau đây. Sự phát triển của các hệ thống vũ khí siêu âm có độ chính xác cao có thể (trong tương lai xa) làm cho ngay cả vũ khí hạt nhân cũng trở nên lỗi thời và không cần thiết. Đầu đạn được nung nóng bay trong bầu khí quyển với tốc độ điên cuồng 21243 km mỗi giờ (20 Mach) và hơn thế nữa có động năng và nhiệt năng cực lớn. Khi bắn trúng, sẽ thiêu hủy và biến mục tiêu thành các phân tử! Làn sóng chấn động, tất nhiên sẽ có, nhưng không có ô nhiễm phóng xạ, không có sự phá hủy lớn, không có hàng ngàn thương vong dân sự. Nhiệm vụ chiến đấu đã hoàn thành, và gây ra hiệu ứng tâm lý mạnh nhất!

© Sputnik / Lực lượng vũ trang Nga hôm nay và ngày mai
Lực lượng vũ trang Nga hôm nay và ngày mai - Sputnik Việt Nam
Lực lượng vũ trang Nga hôm nay và ngày mai
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала