Khát vọng thịnh vượng

© Ảnh : VGP/Quang HiếuThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Bộ Quốc phòng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Bộ Quốc phòng - Sputnik Việt Nam
Phát biểu tại Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam (VRDF) lần thứ nhất, trước bè bạn quốc tế, người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, Việt Nam có tầm nhìn và khát vọng về một quốc gia thịnh vượng vào năm 2045 - mốc lịch sử 100 năm độc lập, theo baophapluat.

Những bước đi 30 năm…

Sau 30 năm hiện thực hóa khát vọng Đổi mới, Việt Nam được nhiều chuyên gia và tổ chức quốc tế đánh giá là một điển hình phát triển thành công. Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, nhất là từ đầu những năm 1990 thuộc hàng cao nhất thế giới và tốc độ giảm nghèo cũng nhanh chưa từng có.

Tại Diễn đàn VRDF, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ để tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 30 năm tới tương đương với 30 năm qua sẽ không hề dễ dàng, bởi vì khi đạt được mức tăng trưởng cao, để tăng trưởng cao hơn nữa sẽ rất thách thức…

"Tuy nhiên, Việt Nam luôn cháy mãi khát vọng thịnh vượng, với mục tiêu sẽ gia nhập nhóm các quốc gia có thu nhập cao trên thế giới và là thành viên có trách nhiệm, chia sẻ trở lại với cộng đồng quốc tế trong những thập niên tới. Sự phát triển của Việt Nam được đặt trong tổng hòa của tính bền vững, bao trùm về kinh tế, chính trị, xã hội và môi trường tự nhiên. Đó là một nền kinh tế dựa trên tri thức, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tăng trưởng xanh, và có khả năng chống chịu cao với biến đổi khí hậu, thiên tai và mọi người dân đều được hưởng lợi từ thành quả phát triển, không để ai bị bỏ lại phía sau…" — Thủ tướng bày tỏ quan điểm.

Trước đó, tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam hồi tháng 9/2018, người đứng đầu Chính phủ cũng bày tỏ khát vọng của dân tộc: "Việt Nam không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất trong toàn cầu hóa nhưng dân tộc Việt Nam có khát vọng mãnh liệt để trở thành một quốc gia hùng cường không thua kém bất kỳ quốc gia nào trên thế giới trong những thập niên tới"…

Động lực quan trọng

Năm 1999, Luật Doanh nghiệp được ban hành mở ra cơ hội kinh doanh những gì pháp luật không cấm cho người dân. Và tới năm 2017, Nghị quyết 10-NQ/TW của Hội nghị lần thứ V, Ban Chấp hành TW Đảng khóa XII đã xác định khu vực kinh tế tư nhân là động lực quan trọng để phát triển kinh tế.

Bày tỏ khát vọng mãnh liệt để trở thành một quốc gia hùng cường không thua kém bất kỳ quốc gia nào trên thế giới trong những thập niên tới, người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: "Chỉ có sự thành công của cộng đồng doanh nghiệp mới mang lại sự thịnh vượng cho đất nước, hiện thực hóa khát vọng phồn vinh của dân tộc Việt Nam trong những thập niên tới…".

Thủ tướng cho biết, từ năm 2019, Chính phủ sẽ chuẩn bị một Chiến lược phát triển mới cho thời kỳ 2021-2030 và chuẩn bị các chương trình nghị sự, đặt nền móng hướng tới tầm nhìn 2045.

"Có khát vọng, có niềm tin vào tương lai nhưng Việt Nam cũng nhận thức rõ con đường hiện thực hoá tầm nhìn và chiến lược phát triển của mình không bằng phẳng mà sẽ chông gai, nhiều thách thức…" — Thủ tướng trăn trở và bày tỏ Việt Nam không chỉ mong muốn thịnh vượng, mà Việt Nam còn mong muốn trong thập niên tới có thể đóng góp trở lại cho các nước kém phát triển hơn. "Việt Nam luôn lắng nghe để hành động, hướng tới sự thịnh vượng và bền vững…" — Thủ tướng khẳng định

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала