Chuyên gia lạc quan về hội nghị thượng đỉnh thứ hai của Mỹ và Bắc Triều Tiên

© AFP 2023 / Jung Yeon-Je / Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un trên màn hình TV
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un trên màn hình TV - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên sắp tới gây cảm giác lạc quan vì lần đầu tiên người Mỹ bắt đầu thể hiện cách tiếp cận có cân nhắc trong việc giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên. Đây là ý kiến của ông Georgy Toloraya, Giám đốc Trung tâm Chiến lược Nga ở Châu Á thuộc Viện Kinh tế Viện hàn lâm khoa học Nga.

Như Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hôm thứ Tư, cuộc gặp thứ hai của ông với Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Bắc Triều Tiên Kim Jong-un sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào ngày 27-28 tháng 2.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Tổng thống Trump tuyên bố sẽ gặp ông Kim Jong-un ở Việt Nam

"Phía Mỹ gần đây đã trở nên thực tế hơn trong việc tiếp cận các cuộc đàm phán. Lúc đầu, họ yêu cầu phi hạt nhân hóa, sau đó là một số bước đối ứng. Gần đây, tôi nhận thấy rằng người Mỹ, mặc dù không công khai, đã bắt đầu suy ngẫm về thực tế rằng quá trình này nên được thực hiện dần dần, theo từng giai đoạn và các bước đó phải được thực hiện từ hai phía. Trong khuôn khổ quá trình chuẩn bị cho hội nghị thượng định, bên lề Bộ Ngoại giao và các bộ khác hiện đang thảo luận khả năng chấp nhận yêu cầu về ký kết tuyên bố hòa bình của Bắc Triều Tiên. Có lẽ người Mỹ sẽ sẵn sàng nới lỏng lệnh trừng phạt nếu Triều Tiên sẵn sàng tiêu hủy trung tâm hạt nhân Yongbyon", — chuyên gia nói trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Kim Jong-un và Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Trump: "Tôi sẽ gặp ông Kim tại Việt Nam!"

"Người Mỹ cũng sẽ yêu cầu Triều Tiên từ bỏ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể bay tới Hoa Kỳ. Đối với Trump, trước hết đây là vấn đề của chính sách trong chiến dịch bầu cử, do đó có thể thỏa hiệp ở đây, chuyên gia nói. Thậm chí vấn đề rút quân đội Mỹ khỏi CHDCND Triều Tiên cũng đang được thảo luận, là điều dường như hoàn toàn không thể tưởng tượng trước đó, ông nhấn mạnh. Mặc dù điều này khó có thể xảy ra trong tương lai gần, nhưng "bản thân việc đặt vấn đề cũng phải khiến người Bắc Triều Tiên hài lòng", — ông Toloraya nói.

"Tôi kỳ vọng khá nhiều từ hội nghị thượng đỉnh. Nếu sau cuộc gặp này đạt được một số thỏa thuận nào đó thì đây đã là một bước tiến rất xa về phía trước", — ông Toloraya kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала