Có nên chờ đợi sự thay đổi ở các nước châu Á láng giềng của Việt Nam?

© Bullit MarquezASEAN
ASEAN - Sputnik Việt Nam
Trong năm 2019 sắp tới, các cuộc bầu cử sẽ được tổ chức tại một số quốc gia láng giềng của Việt Nam. Người ta có thể tranh luận về chất lượng các nền dân chủ ở các nước này, nhưng có một điều rõ ràng là ngày nay rất khó để bác bỏ kết quả bầu cử, nhà phân tích Piotr Tsvetov từ Sputnik viết trong bài viết của mình.

Những cuộc bầu cử hiện nay, ngay cả khi kết quả không quyết định số phận của một quốc gia, thì cũng cho biết phần lớn dân chúng muốn gì, thích và không thích những gì.

Tại Thái Lan, cuộc tổng tuyển cử dự kiến ​​diễn ra vào ngày 24 tháng 3. Đây sẽ là cuộc bầu cử đầu tiên kể từ năm 2014, khi quân đội tiến hành đảo chính và nắm giữ quyền lực trong tay. Sự kiện này đã được chờ đợi từ lâu, ngay trong những ngày đầu tiên đăng ký ứng cử đã có 6400 người từ 60 đảng phái ghi danh. Một số lượng lớn các đảng chính trị nhỏ như vậy sẽ làm giảm cơ hội chiến thắng của các đảng như Dân chủ hoặc Pheu Thai, đã giành chiến thắng trong tất cả các cuộc bầu cử kể từ năm 2001, nhưng các nhà lãnh đạo của họ, anh em nhà Shinawatra đã bị quân đội loại bỏ khỏi quyền lực.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha chuẩn bị đối thoại với các đảng chính trị

Nếu cuộc bầu cử được tổ chức suôn xẻ, người ta có thể hy vọng một chính phủ dân sự sẽ lên nắm quyền ở Thái Lan. Và chắc chắn có nhiều thay đổi ở nước này.

Vào tháng Tư, cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức tại Indonesia. Tham gia tranh cử có tổng thống hiện tại của đất nước, Joko Widodo, và đối thủ — cựu tướng Prabovo Subianto. Trong cuộc bầu cử tổng thống gần nhất vào năm 2014, chính hai người này đã tranh giành chức tổng thống. Khi đó viên tướng này thu được số phiếu ít hơn 5% so với Widodo và thua cuộc. Nhưng khoảng cách chênh lệch rất nhỏ, và đến nay vẫn rất khó để dự đoán kết quả bầu cử. Widodo, để củng cố vị trí, đã chọn nhà truyền giáo đạo Hồi Maaruf Amin là người đứng cùng liên danh — ứng cử viên cho chức phó tổng thống, hy vọng nhận được sự ủng hộ từ những người Hồi giáo. Do đó nếu Joko Widodo giành được chiến thắng, có thể dự đoán ảnh hưởng ngày càng tăng của đạo Hồi trong cuộc sống người dân Indonesia.

Trình diễn vũ khí Israel CornerShot tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam lần đầu tham gia triển lãm quốc phòng tại Indonesia

Tháng 5, tại Ấn Độ cũng sẽ diễn ra cuộc tổng tuyển cử. Cuộc cạnh tranh chính diễn ra giữa hai đảng: Bharati Janata (BJP) và Quốc đại Ấn Độ (INC). BJP hiện đang nắm quyền, nhưng bị chỉ trích gay gắt do các chính sách của họ. Tháng trước hơn 200 triệu người đã tham gia các cuộc biểu tình chống chính phủ. Nhưng lãnh đạo đảng Narendra Modi có thể lợi dụng cảm xúc dân tộc của hầu hết người Ấn Độ, và có nhiều cơ hội thành công. Điều này được chứng minh bằng kết quả bầu cử tại bang Gujarat quê hương ông vào năm ngoái.

Còn đảng Quốc đại Ấn Độ — đảng chính trị lâu đời nhất của nước này — hiện được lãnh đạo bởi Rakhul, người cháu trai của bà Indira Gandhi, Raul. Ông khéo léo sử dụng sự bất mãn của dân chúng với chính sách trong nước của Modi, hợp tác với các công đoàn, cho phép đảng này củng cố vị thế của mình trước cuộc bầu cử. Nhưng bất cứ đảng nào giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Ấn Độ, người ta có thể chắc chắn sẽ không có thay đổi lớn trong chính sách đối ngoại của đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp song phương Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Philippines ủng hộ tự do hàng hải ở Biển Đông

Tại Philippines, các cuộc bầu cử chính quyền địa phương và giữa nhiệm kỳ tại Thượng viện sẽ được tổ chức vào tháng 5 (sẽ bầu lại 12 thượng nghị sĩ). Kết quả cuộc bầu cử này sẽ cho thấy người Philippines đánh giá ra sao với các chính sách của tổng thống Duterte, những biện pháp hà khắc của ông đối với những kẻ buôn bán ma túy, nhận xét xúc phạm về Giáo hội Công giáo, chính sách cải thiện quan hệ với Trung Quốc. Tổng thống bị Đảng Tự do phản đối, các thành viên đảng này lên án Duterte vi phạm nhân quyền. Nhưng trong hai năm của nhiệm kỳ tổng thống, Duterte đã thiết lập mối quan hệ tốt với giới tư bản đầu sỏ Philippines, giới thượng lưu truyền thống và chính họ, theo các chuyên gia địa phương cho biết, sẽ giúp những người ủng hộ Duterte thắng cử. Theo Lisandro E. Claudio, phó giáo sư tại Khoa Lịch sử và Văn học tại Đại học Manila, sẽ không có thay đổi nào đáng kể được mong đợi sau các cuộc bầu cử này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала