Truyền thông: Mỹ có thể từ chối cung cấp hệ thống phòng không Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ

ANKARA (Sputnik) - Hoa Kỳ sẽ rút lại lời đề nghị cung cấp hệ thống tên lửa phòng không Patriot (SAM) cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara không hủy bỏ thỏa thuận mua tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga, tờ Hurriyet đưa tin hôm thứ Năm, dẫn lời quan chức cấp cao của Mỹ.

Như người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin đã nói trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không từ bỏ việc mua S-400, ngay cả khi nước này đồng thời cũng muốn sở hữu các tổ hợp Patriot của Mỹ. Nhưng đây là những vấn đề không liên quan gì đến nhau.

Hệ thống tên lửa phòng không của Nga S-400 - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ không đồng ý từ chối mua S-400 như điều kiện để nhận Patriot

"Chúng tôi không yêu cầu sự cho phép của Nghị viện nhưng cũng chẳng thể bán hệ thống Patriot nếu thỏa thuận cung cấp S-400 với Nga vẫn được tiếp tục. Phía Mỹ rất lo ngại khi Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống S-400, điều gây nguy hiểm cho chính sự tham gia của quốc gia này vào chương trình F-35 (máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5) và nhiều khả năng sẽ khiến Ankara phải chịu các biện pháp trừng phạt theo luật CAATSA của Hoa Kỳ (Đạo luật Chống lại Kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt, đã áp đặt cấm vận bổ sung đối với Iran, Bắc Triều Tiên và Nga), vị quan chức Mỹ nói.

Trước đó, Cơ quan Hợp tác Quốc phòng và An ninh của Lầu Năm Góc báo cáo rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phê duyệt thỏa thuận khả dĩ với Thổ Nhĩ Kỳ để bán các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot với các trang thiết bị tương ứng với tổng giá trị 3,5 tỷ USD. Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu cho phép mua bốn tổ hợp với 20 bệ phóng và 80 tên lửa đánh chặn.

Tờ báo Yeni Safak dẫn nguồn tin cho biết, trước đó Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối đề nghị của Hoa Kỳ hủy bỏ việc mua S-400 để đổi lấy việc Mỹ cung cấp hệ thống phòng không Patriot cho nước này, vì không bao gồm việc giảm giá, cũng như không chuyển giao công nghệ. Cần lưu ý rằng hệ thống tên lửa phòng không của Nga bán cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có giá rẻ hơn gấp ba lần.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала