Tổng thư ký NATO tuyên bố về mong muốn của liên minh duy trì INF

© REUTERS / Ints Kalnins / Jens Stoltenberg
Jens Stoltenberg - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tiết lộ kế hoạch của liên minh liên quan đến Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

Ông Stoltenberg kêu gọi Nga "nắm lấy cơ hội" để duy trì hiệp ước, vì thỏa thuận này sẽ vẫn còn có hiệu lực với Matxcơva trong vòng sáu tháng kể từ khi Hoa Kỳ tuyên bố rút khỏi INF. Tổng thư ký NATO cũng lưu ý rằng về phần mình, liên minh muốn hiệp định này vẫn còn có hiệu lực.

NATO - Sputnik Việt Nam
Báo Đức dự đoán: NATO chia rẽ vì tình hình xung quanh INF

"NATO sẽ tiếp tục nỗ lực duy trì hiệp ước và tăng cường kiểm soát vũ khí", ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Westfälische Rundschau, đồng thời bổ sung rằng liên minh sẽ xem xét tất cả các sáng kiến ​​liên quan đến Hiệp ước INF và tiếp tục đối thoại với Nga.

Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung (1000-5500 km) và tầm ngắn (từ 500 đến 1000 km)  là thỏa thuận được ký kết vào năm 1987giữa Liên Xô và Hoa Kỳ. Các bên cam kết sẽ phá hủy tất cả các hệ thống tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên đất liền với phạm vi được quy định trong hiệp ước, đồng thời không sản xuất, không thử nghiệm và không triển khai chúng trong tương lai.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала