Chuyên gia quốc tế bình luận việc Tổng thống Trump gặp lãnh đạo Triều Tiên tại Việt Nam

© AP Photo / Evan VucciNhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 1 - Sputnik Việt Nam
Các chuyên gia quốc tế nhận định việc Việt Nam được lựa chọn là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên không chỉ là sự đảm bảo về an ninh, thuận tiện mà còn là biểu tượng cho một cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa, báo Dẫn Trí tổng hợp.

Trong thông điệp liên bang thường niên hôm 6/2, Tổng thống Donald Trump đã thông báo Việt Nam là nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ — Triều lần hai, song vẫn chưa tiết lộ địa điểm chính xác của sự kiện.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un trên màn hình TV - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia lạc quan về hội nghị thượng đỉnh thứ hai của Mỹ và Bắc Triều Tiên

Theo AP, Việt Nam rõ ràng là một lựa chọn phù hợp cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ — Triều. Việt Nam duy trì sự ổn định chính trị chặt chẽ và bộ máy an ninh hiệu quả. Việt Nam cũng có kinh nghiệm trong việc đăng cai các hội nghị quốc tế khi tổ chức thành công Hội nghị Hợp tác Kinh tế châu Á — Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng năm 2017 và phiên bản khu vực của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm 2018.

"Tương tự Singapore, nơi họ (Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un) gặp nhau lần gần đây nhất, Việt Nam là một địa điểm rất an toàn", Murray Hiebert, nhà nghiên cứu cấp cao tại Chương trình Đông Nam Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tại Washington, nhận định.

Theo chuyên gia Hiebert, việc Tổng thống Trump có mặt tại Việt Nam để dự hội nghị APEC cách đây 2 năm có nghĩa ông chủ Nhà Trắng "đã quen thuộc với Việt Nam và có mối quan hệ tốt đẹp" với các nhà lãnh đạo của Việt Nam".

Theo Japan Times, Việt Nam có vị trí tương đối gần Triều Tiên, do vậy nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể di chuyển tới đây mà không cần nối chuyến giữa chừng hay mượn máy bay để đi được xa hơn. Một chuyến bay từ thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên tới Việt Nam chỉ bằng 2/3 khoảng thời gian bay kéo dài 6 tiếng tới Singapore.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Tổng thống Trump tuyên bố sẽ gặp ông Kim Jong-un ở Việt Nam
Việt Nam cũng là nơi cả Mỹ và Triều Tiên đều đặt đại sứ quán. Những cơ quan này sẽ phụ trách việc chuẩn bị cho cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo.

Ngoài ra, Việt Nam cũng là quốc gia trung lập và có quan hệ ngoại giao với cả Mỹ và Triều Tiên. Giới phân tích nhận định, điều quan trọng nhất là Việt Nam được cho là mô hình tiềm năng để Triều Tiên có thể học hỏi theo. Đây có thể là một trong những yếu tố được Mỹ tính đến khi chọn Việt Nam làm địa điểm tổ chức thượng đỉnh Trump — Kim.

Báo Nhật Bản đánh giá từ giữa thập niên 1980, Việt Nam đã khởi động một chương trình cải cách kinh tế toàn diện với tên gọi "Đổi Mới", biến Việt Nam từ một nước từng là cựu thù của Mỹ thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.

"Việt Nam thuận tiện về hậu cần, khả thi về ngoại giao và có ý nghĩa lớn về hình tượng. Việt Nam đủ gần gũi với Triều Tiên và có cơ sở hạ tầng phát triển để hỗ trợ một hội nghị thượng đỉnh lớn. Cả Triều Tiên và Mỹ đều có quan hệ với Việt Nam — tấm gương về một quốc gia đã cải cách kinh tế và bình thường hóa quan hệ với Mỹ sau chiến tranh", Mintaro Oba, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề Triều Tiên, cho biết.

Theo Jenny Town, chuyên gia về Triều Tiên và là nhà nghiên cứu tại Trung tâm Stimson ở Washington, Việt Nam "thường được xem là hình mẫu điển hình để Triều Tiên học hỏi và người Triều Tiên cũng đang nghiên cứu mô hình này, mặc dù Triều Tiên vẫn đang tìm cách áp dụng vào các tình huống cụ thể của chính Triều Tiên".

Kim Jong-un và Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Trump: "Tôi sẽ gặp ông Kim tại Việt Nam!"
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho từng có chuyến thăm tới Việt Nam hồi tháng 12 năm ngoái. Truyền thông nhận định chuyến đi này của quan chức cấp cao Triều Tiên có thể để nghiên cứu mô hình cải cách kinh tế "Đổi Mới" của Việt Nam, điều mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng đề xuất trong chuyến thăm tới Hà Nội hồi tháng 7.

"Việc chúng ta hợp tác, chứ không phải giao chiến, là bằng chứng cho thấy, khi một quốc gia quyết định xây dựng cho mình tương lai tươi sáng hơn với Mỹ, chúng tôi sẽ giữ đúng lời hứa của mình.", ông Pompeo gửi thông điệp tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Phát biểu tại Seoul, người phát ngôn tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết, Việt Nam sẽ là một địa điểm "rất tốt" cho Mỹ và Triều Tiên để "viết nên trang sử mới" cho quan hệ song phương. Nhật Bản cũng hy vọng hội nghị thượng đỉnh Mỹ — Triều tại Việt Nam sẽ là sự kiện "có ý nghĩa" và đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

"Bằng việc lựa chọn Việt Nam, hai nhà lãnh đạo muốn gửi một thông điệp chiến lược mạnh mẽ tới thế giới rằng họ sẵn sàng đưa ra một quyết định mang tính đột phá để biến cựu thù thành bạn bè và cùng nhau xây dựng thế giới tốt đẹp hơn, học theo hình mẫu của quan hệ Việt — Mỹ", phó giáo sư Vũ Minh Khương tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore) nhận định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала