Roscosmos: Một số trạm vũ trụ có thể được tạo ra gần mặt Trăng

© AP Photo / Michael Probst / Phi cơ bay trên nền mặt trăng ở Frankfurt, Đức
Phi cơ bay trên nền mặt trăng ở Frankfurt, Đức - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Một trạm gần mặt Trăng thứ hai có thể được tạo ra trên quỹ đạo gần mặt Trăng trong tương lai, ngoài trạm quốc tế Gateway, Giám đốc điều hành Roscosmos phụ trách về lĩnh vực vũ trụ có người lái, anh hùng Nga, nhà du hành vũ trụ Sergei Krikalev phát biểu như vậy tại Bảo tàng vũ trụ hôm thứ Năm.

"Có lẽ sẽ không chỉ có một trạm như vậy. Có thể có một trạm trong quỹ đạo hình elip cao, có những lợi thế nhất định của quỹ đạo vòng tròn thấp khi bạn ở trên quỹ đạo khoảng 100 km. Một quỹ đạo như vậy có thể hữu ích hơn cho việc nghiên cứu mặt Trăng và tạo ra một cơ sở trên bề mặt của mặt Trăng", — ông giải thích.

Mặt trăng và máy bay lúc hoàng hôn - Sputnik Việt Nam
Nga sẽ bắt đầu xây dựng trạm vũ trụ gần Mặt trăng vào năm 2025

Hiện tại, ông Krikalev giải thích, đã phê chuẩn xong dự án tạo ra trạm quốc tế gần mặt Trăng Gateway. Trạm sẽ được đặt trong một quỹ đạo hình elip kéo dài — 2 nghìn km, trên khoảng rộng là 70 nghìn km so với bề mặt mặt Trăng.

"Đây là một hình elip kéo dài, nơi bạn bay gần tới Mặt trăng và bay lên trên, tựa như là bạn đang ngồi trên chiếc đu quay vậy"-  ông nói.

Theo ông Krikalev, quỹ đạo này không ổn định lắm và sẽ cần được chỉnh sửa liên tục với sự trợ giúp của động cơ, nhưng trạm này cho phép đưa các đoàn thám hiểm lên không gian xa.

" Tự trạm này còn có thể bay đi đâu đó"- ông lưu ý.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала