Thế giới tuần qua: Thông điệp liên bang Mỹ và không khí đón Tết Nguyên đán trên thế giới

© AP Photo / Andrew Harnik / Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi đọc thông điệp liên bang ngày 5/2
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi đọc thông điệp liên bang ngày 5/2 - Sputnik Việt Nam
Trong tuần qua, sự kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc thông điệp liên bang năm 2019 và nhiều quốc gia trên thế giới hân hoan đón Tết Nguyên đán là những sự kiện nổi bật trên truyền thông quốc tế, theo baotintuc.

Thông điệp liên bang thứ hai của Tổng thống Trump

Tờ USA Today nhận xét sau 35 ngày chính phủ Mỹ đóng cửa gây "thương tích chính trị", Tổng thống Trump đã nêu bật tầm nhìn của ông đối với nửa sau của nhiệm kỳ trong bài phát biểu liên bang này.

Kim Jong-un và Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Trump: "Tôi sẽ gặp ông Kim tại Việt Nam!"
Sau hai năm đầu nhiệm kỳ hợp tác với lưỡng viện quốc hội đều do đảng Cộng hòa kiểm soát, nay Tổng thống Trump phải đối mặt với Hạ viện đa số ghế thuộc về đảng Dân chủ đôi khi có bất đồng với ông.

Điều này có thể thấy rõ qua việc thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện phản đối đề xuất kinh phí cho bức tường biên giới của Tổng thống Trump và hai phía không chịu nhượng bộ khiến chính phủ phải đóng cửa một phần lần thứ 3 trong chỉ 1 năm.

Chỉ vài ngày sau khi kết thúc quãng thời gian đóng cửa lâu nhất trong lịch sử chính phủ Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã có phát biểu liên bang dài tới 80 phút đề cập đến tường biên giới đồng thời kêu gọi đoàn kết.

Ngày 5/2, trước đông đảo các nhà lập pháp Mỹ, Tổng thống Trump phát biểu: "Tình trạng vô trật tự tại biên giới phía Nam là mối đe dọa tới an ninh và tài chính của mọi người dân Mỹ. Chúng ta có nghĩa vụ tạo ra một hệ thống nhập cư có thể bảo vệ cuộc sống và công việc của công dân Mỹ".

Đây là bài phát biểu liên bang thứ hai của Tổng thống Trump trước quốc hội. Nhưng ở thời điểm này, sự khác biệt là đảng Dân chủ đang chiếm đa số ghế tại Hạ viện.

Trước Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, nhà lãnh đạo Mỹ Trump trực tiếp đề cập đến cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 hiện do Công tố viên đặc biệt Robert Mueller nhận nhiệm vụ dẫn dắt. Tổng thống Trump đưa ra ý kiến cá nhân cho rằng nền kinh tế Mỹ có thể gặp rủi ro bởi "cuộc điều tra có tính chất phe phái".

Một trong những khoảnh khắc ghi dấu ấn trong bài phát biểu liên bang của nhà lãnh đạo Mỹ là khi ông nói rằng trên thực tế hiện tại Quốc hội Mỹ đang có đông đảo nghị sĩ nữ nhất so với trước đây. Những thành viên nữ của đảng Dân chủ khi nghe đến đây đã đứng dậy đập tay ăn mừng với nhau trong khi đó các nghị sĩ cùng hô to "nước Mỹ, nước Mỹ!".

Cũng trong bài phát biểu liên bang, Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Việt Nam từ ngày 27-28/2.

Về vấn đề chiến tranh thương mại với Trung Quốc, Tổng thống Mỹ thừa nhận ông và Chủ tịch Tập Cận Bình đang cùng hợp tác hướng tới thỏa thuận thương mại mới "thực chất, giảm thặng dư thương mại, bảo vệ được việc làm cho người Mỹ".

Nhà lãnh đạo Mỹ đồng thời kêu gọi các nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận thương mại mới với Mexico và Canada.

Tết Nguyên đán rực rỡ tại nhiều quốc gia

Trong tuần này, hàng tỷ người dân tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Myanmar, Malaysia… đã cùng chào đón kỳ nghỉ lễ đặc biệt nhất trong năm là Tết Nguyên đán.

Em bé - Sputnik Việt Nam
Ăn gì để gầy: Học sinh Trung Quốc bị cấm tăng cân trong dịp Tết
Kể từ ngày 5/2, tại một số quốc gia châu Á kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán được khởi động dựa theo âm lịch. Đây được coi là cuộc "đại di cư" với số lượng khổng lồ hành khách sử dụng phương tiện giao thông để trở về với gia đình, quê nhà. Riêng tại Trung Quốc, ước tính có tới 3 tỷ lượt chuyến đi với đa số người dân lựa chọn đường bộ và đường sắt trong hành trình hồi hương.

Trong kỳ nghỉ lễ này, các thành viên gia đình cùng quy tụ, thưởng thức món ăn truyền thống, người thân họ hàng gặp gỡ, chúc mừng nhau may mắn, trẻ em nhận phong bao lì xì…

Tết Nguyên đán không chỉ gói gọn trong ngày đầu tiên của năm mới tính theo lịch âm mà là nhiều ngày sau đó với nhiều lễ hội truyền thống được tổ chức.

Tại nhiều quốc gia có cộng đồng người châu Á nhập cư lớn như Mỹ, Anh, Australia… Tết Nguyên đán cũng được tổ chức mang đậm nét văn hóa truyền thống, với hàng loạt hoạt động nhằm gìn giữ bản sắc dân tộc nơi "đất khách quê người".

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала