Mỹ có kế hoạch tạo ra siêu hạm đội cho cuộc chiến với Trung Quốc và Nga

© Ảnh : U.S. Navy/ Matt Brown / Nhóm tàu sân bay tấn công của Hải quân Hoa Kỳ, do Hàng không mẫu hạm "Karl Vinson" dẫn đầu
Nhóm tàu sân bay tấn công của Hải quân Hoa Kỳ, do Hàng không mẫu hạm Karl Vinson dẫn đầu - Sputnik Việt Nam
Ngoài các tàu thông thường, trong hạm đội còn có thể xuất hiện cả tàu dành cho các hoạt động chiến đấu ở Bắc Cực.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Banks đã đệ trình lên Quốc hội Hoa Kỳ một đề xuất về tăng cường triệt để Hải quân Hoa Kỳ. Kế hoạch của ông Banks bao gồm việc tăng cường hầu hết các thành phần của Hải quân. Thượng nghị sĩ đề xuất triển khai tới 15 nhóm tấn công tàu sân bay, 6 tàu viễn chinh, 54 tàu tiếp tế và 8 tàu hoạt động ở các vĩ độ Bắc Cực. Đề xuất tương ứng được công bố trên trang web của Quốc hội.

Ngoài ra, thượng nghị sĩ đề xuất chế tạo 156 tàu với các lượng choán nước khác nhau, mang vũ khí tên lửa. Đảm nhiệm chức năng cân bằng chiến lược sẽ phải là 12 tàu ngầm tên lửa đạn đạo và 100 tàu ngầm hạt nhân đa năng. Tài liệu nói rằng, cho tới giai đoạn năm 2050, nhóm tàu kể trên sẽ có nhiệm vụ duy trì khả năng chiến đấu của Hải quân ở bất cứ đâu trên thế giới. Cần lưu ý rằng trong số các đối thủ chính của "tân" Hải quân Mỹ  sẽ không chỉ có Nga, mà cả Trung Quốc, quốc gia mà theo như tài liệu nhận định, đang nỗ lực tạo ra một hạm đội vượt trội hơn Hải quân Hoa Kỳ về khả năng chiến đấu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала