Ý kiến chuyên gia: Mỹ sẽ buộc châu Âu phải bố trí tên lửa

© AP Photo / U.S. Navy / Mỹ tấn công căn cứ quân đội Syria bằng 50 tên lửa "Tomahawk"
Mỹ tấn công căn cứ quân đội Syria bằng 50 tên lửa Tomahawk - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Sau khi rút khỏi Hiệp ước INF, Hoa Kỳ sẽ buộc châu Âu triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn của Mỹ nhằm vào Nga, và Matxcơva sẽ phải đáp trả điều này bằng các biện pháp đối xứng, đây là nhận định của ông Igor Korotchenko, tổng biên tập tạp chí Quốc phòng.

Đây là cách ông bình luận về tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Séc Lubomir Metnar, người trong khi trả lời phỏng vấn với tờ báo Právo của Prague đã không loại trừ kịch bản, nếu tình hình quốc tế xấu đi sau khi hủy bỏ Hiệp ước INF thì NATO có thể bắt đầu thảo luận về việc triển khai các căn cứ của Mỹ ở châu Âu, bao gồm cả trên đất nước của ông.

Tiêu hủy tên lửa. Thực hiện Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm gần (INF). - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Đức kêu gọi không loại trừ cuộc chạy đua vũ trang sau sự đổ vỡ của INF

"Chính sách của Mỹ là sử dụng cơ hội rút khỏi Hiệp ước INF như một cái cớ để bố trí vị tên lửa tầm trung và tầm ngắn của Mỹ ở châu Âu nhằm vào Nga. Tôi nhìn thấy các kịch bản bi quan: Mỹ sẽ gây sức ép với châu Âu, sẽ có quyết định triển khai tên lửa, và chúng ta sẽ buộc phải đáp trả. "Và đáng tiếc là sẽ xuất hiện một thực tế địa chính trị mới. Sẽ lặp lại tình hình của năm 1983, có điều ở cấp độ công nghệ mới về phát triển vũ khí", — ông nói.

Theo ông, để tránh để xảy ra kịch bản trên, Nga "phải hợp tác với châu Âu bằng các con đường chính trị, thậm chí tiến hành tham vấn song phương với tất cả các nước châu Âu, không ngoại trừ nước nào".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала