Bộ trưởng Quốc phòng Anh kêu gọi sử dụng “quyền lực cứng” đối với Nga sau Brexit

© AFP 2022 / Daniel Leal-OlivasGavin Williamson
Gavin Williamson - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã tuyên bố rằng, Vương quốc Anh phải sẵn sàng tăng cường sự hiện diện toàn cầu sau Brexit và phải sẵn sàng sử dụng quyền lực cứng, và Nga phải "trả giá đắt về những hành động khiêu khích".

Ông Williamson cũng nói rằng, ranh giới giữa hòa bình và chiến tranh là mờ nhạt, Vương quốc Anh và các đồng minh phải sẵn sàng sử dụng quyền lực cứng để bảo vệ các lợi ích của mình. Bộ trưởng nhấn mạnh mối quan hệ quân sự chặt chẽ giữa Hoa Kỳ và Anh, ủng hộ quan điểm của Tổng thống Hoa Kỳ kêu gọi các nước NATO tăng chi tiêu quốc phòng nhằm đối phó tốt hơn với những gì ông gọi là "hành động khiêu khích của Nga". Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, Tiến sỹ George Szamuely thuộc Viện Chính sách Toàn cầu của Anh, nói về ý nghĩa của tuyên bố này.

Sputnik: Ông nghĩ gì về câu nói của Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson rằng Anh cần phải củng cố "khả năng sát thương" của mình? Rỏ ràng, những tuyên bố như vậy mang nội dung tấn công chứ không phải phòng thủ;và là khá nguy hiểm vào thời điểm Hoa Kỳ và Nga rút khỏi Hiệp ước INF.

Brexit - Sputnik Việt Nam
Anh sẽ không thể áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga trước Brexit
George Szamuely: Những tuyên bố như vậy của ông Williamson là rất nguy hiểm và cực kỳ liều lĩnh. Bởi vì ông ta giả định rằng, Vương quốc Anh đang cố gắng hết sức để kích động xung đột với Trung Quốc ở Biển Đông, và ông ta có ý định kích động xung đột với Nga ở vùng Baltic và Ukraina. Tôi muốn nhắc nhở về việc, một vài tháng trước, Gavin Williamson đã có chuyến thăm tới Ukraina, tại đó ông đã tuyên bố rằng,Vương quốc Anh đang sát cánh cùng Kiev chống lại Nga. Những tuyên bố như vậy hoàn toàn điên rồ, bởi vì nếu Williamson có thể làm như ông muốn thì Vương quốc Anh sẽ bị lôi kéo vào cuộc chiến với các lực lượng mạnh hơn mình rất nhiều; và điều đó sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng khủng khiếp.

Sputnik: Trong bài phát biểu của mình, ông Williamson cũng nhận xét rằng, nhiều khi mức giá cho sự không can thiệp là quá cao. Ông khẳng định rằng, các cường quốc phương Tây không thể coi thường những nước đang yêu cầu sự giúp đỡ, bởi vì những lời nói trống rỗng không được hỗ trợ bởi hành động cụ thể chỉ là một con hổ giấy. Theo ý kiến ​​của ông, liệu Vương quốc Anh sẽ tham gia nhiều hơn vào những hành động quân sự để tái khẳng định bản thân sau Brexit?

Quốc hội Anh - Sputnik Việt Nam
Anh sẽ lại dùng chiến lược đối phó với Nga như thời Chiến tranh Lạnh
George Szamuely: Theo tôi, Vương quốc Anh có thể làm như vậy. Chúng ta đã thấy điều này khi Theresa May vui vẻ tham gia các cuộc tấn công tên lửa vào Syria. Hồi năm ngoái, Thủ tướng Anh đã nói lên mối đe dọa tấn công vào Syria, nếu người Nga cố gắng chiếm Idlib. Vì thế, theo tôi, có khả năng tình hình sẽ phát triển theo kịch bản này. Những phát biểu của Williamson thật lố bịch. Xin nhắc nhở về những gì Vương quốc Anh đã làm trong hai thập kỷ qua — đây chỉ là những hành động xâm lược ở Nam Tư, ở Iraq, Libya và Syria. Nga và Trung Quốc đã không làm như vậy! Tuy nhiên, ông Williamson cáo buộc Nga và Trung Quốc vi phạm trật tự và các chuẩn mực của luật pháp quốc tế, còn nước Anh phải khắc phục một loại hội chứng chiến tranh ở Việt Nam và Iraq. Dường như cái bóng của Iraq ngăn cản Anh theo đuổi chính sách đối ngoại tích cực. Điều này là vô cùng vô lý và có thể dẫn đến cuộc đối đầu thảm khốc. Vương quốc Anh cuối cùng sẽ hiểu rằng, nếu họ bị lôi kéo vào cuộc chiến với Trung Quốc hay Nga, Hoa Kỳ sẽ không can thiệp và không có ý định cứu người Anh. Và Anh sẽ phải chạy, giấu đuôi giữa 2 chân. Erdogan cũng đã từng làm như vậy, ông ta đã bắn rơi chiếc máy bay Nga và đã nghĩ rằng NATO sẽ hỗ trợ ông ta; nhưng, kết quả là ông ta đã không nhận được sự hỗ trợ. Ukraina đã nghĩ rằng, Hoa Kỳ sẽ ủng hộ hành động khiêu khích ở Eo biển Kerch, nhưng, Mỹ không làm như vậy. Anh cũng sẽ lâm vào tình huống tương tự — sẽ ở lại một  mình; Anh sẽ phải đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông, và đây không phải là một tình huống thuận lợi nhất.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала