"Hành vi hèn hạ và thiếu chuyên nghiệp. Chuyên gia về hành động của liên quân ở Syria

© Sputnik / Mohammad MaaroufTrung tâm nghiên cứu ở Syria, bị các cuộc không kích của liên quân do Hoa Kỳ đứng đầu phá hủy
Trung tâm nghiên cứu ở Syria, bị các cuộc không kích của liên quân do Hoa Kỳ đứng đầu phá hủy - Sputnik Việt Nam
Ít nhất 70 thường dân đã thiệt mạng và bị thương do các cuộc không kích của liên quân phương Tây vào trại tị nạn ở miền đông Syria, truyền thông nhà nước Syria đưa tin. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia nghiên cứu Mỹ Rafael Orduhanyan bình luận về thông tin này.

Ít nhất 70 dân thường Syria thiệt mạng và bị thương sau cuộc không kích của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu vào một trại tị nạn ở làng Baguz, phía đông nam Syria. Kênh truyền hình nhà nước Syria dẫn các nguồn tin địa phương cho biết thông tin này.

Sân bay Deir-ez-Zor - Sputnik Việt Nam
Damascus báo cáo về thương vong của 70 dân thường sau khi liên minh tấn công
Ngôi làng nằm ở phía đông nam tỉnh Deir ez-Zor của Syria. Trước đó truyền thông Syria đã viết về 20 người chết.

Về phần mình, kênh truyền hình nhà nước Ikhbariya đưa tin rằng, nhiều người dân thường bị thiêu sống trong xe do các vụ không kích, khi họ đang trên đường chạy trốn những kẻ khủng bố.

Thứ bảy tuần trước, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo tuyên bố bắt đầu chiến dịch giải phóng Baghuz khỏi các phần tử vũ trang. SDF cho rằng, ngôi làng này là khu vực cuối cùng ở Syria nằm trong tay nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS *.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà khoa học nghiên cứu Mỹ, Tiến sĩ Khoa học Chính trị Rafael Orduhanyan bình luận về các báo cáo này.

Những chiếc xe tăng của quân đội Syria tại vị trí chiến đấu trong khu vực Deir-ez-Zor - Sputnik Việt Nam
Liên quân tấn công ngôi làng Syria ở Deir ez-Zor, ba người thiệt mạng
Thông tin này là một ví dụ minh hoạ cho việc Mỹ rút quân khỏi Syria — đây là cách họ rút quân khỏi đó. Số thương vong trong dân thường một lần nữa cho thấy thái độ của liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu đối với người Syria. Đối với các quân nhân phương Tây, cái chết của công dân Syria là "tổn thất không tránh khỏi" mà không cần chú ý. Và họ không chú ý — không bao giờ hối tiếc hay xin lỗi sau những thông tin như vậy. Theo tôi, thái độ như vậy đối với cư dân của đất nước, nơi họ là những người khách không mời, không khác gì hành động hèn hạ và thiếu chuyên nghiệp", — ông Rafael Orduhanyan nói.

Trong mấy tháng liền, các đơn vị Ả Rập-Kurd của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với sự yểm trợ của liên minh quốc tế do Hoa Kỳ dẫn đầu, đang chiến đấu chống lại tàn quân của nhóm khủng bố IS *. Các phương tiện truyền thông đã nhiều lần đưa tin về cái chết của thường dân do các cuộc không kích của liên minh.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала