Venezuela tuyên bố rằng đất nước này đang có những đồng minh hùng mạnh

© REUTERS / Edgard Garrido / Venezuela
Venezuela - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Venezuela không bị cô lập, quốc gia này được hỗ trợ bởi các đồng minh hùng mạnh, Đô đốc Remihio Ceballos, người đứng đầu Bộ Chỉ huy tác chiến chiến lược thuộc Lực lượng vũ trang Bolivar quốc gia cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình VTV.

"Chúng tôi không bị cô lập, chúng tôi có các đồng minh mạnh mẽ… Hơn 180 quốc gia hỗ trợ Venezuela trong cộng đồng thế giới, đặc biệt là trong giai đoạn này", —  ông Ceballos nói. Đồng thời, ông lưu ý rằng "có những quốc gia hiện đang gây áp lực và đe dọa Venezuela về mặt ngoại giao".

Tại Venezuela, vào ngày 21 tháng 1, các cuộc biểu tình rầm rộ bắt đầu chống lại tổng thống đương nhiệm, Nicolas Maduro. Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido ngày 23 tháng 1 đã tuyên bố mình là nguyên thủ quốc gia lâm thời trong suốt thời gian tồn tại của chính phủ này. Hoa Kỳ và một số quốc gia khác đã tuyên bố công nhận ông Guaido. Nga ủng hộ Maduro với tư cách là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha tuyên bố ý định công nhận Guaido là tổng thống lâm thời của đất nước, nếu không có cuộc bầu cử mới nào được công bố tại Venezuela trong vòng tám ngày. Đến nay, ngoài Hoa Kỳ, Brazil, Canada, Argentina, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Honduras, Panama, Paraguay, Peru, Georgia, Albania và một số quốc gia khác cũng công nhận ông Guayido là người đứng đầu nhà nước.

Vào ngày 28 tháng 1, Hoa Kỳ tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với công ty PDVSA của Venezuela, khóa tài sản và chặn các quyền lợi của công ty trong phạm vi quyền hạn của mình là 7 tỷ đô la, đồng thời cấm giao dịch với họ. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho biết Washington đã cung cấp cho Juan Guaido, người đứng đầu quốc hội Venezuela đối lập, quyền truy cập vào các tài khoản của chính phủ Venezuela trong các ngân hàng Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала