"Truyền thống xấu". Chuyên gia nói về rủi ro liên quan đến khoản nợ công kỷ lục của Hoa Kỳ

© Fotolia / Zwiebackesserđồng USD
đồng USD - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Nợ công của nước Mỹ lần đầu tiên vượt quá 22 000 tỷ đô la, Bộ Tài chính Mỹ cho biết. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà phân tích chính trị Andrei Kortunov đánh giá về sự nguy hiểm mà tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của nợ công Mỹ gây ra cho hệ thống tài chính toàn cầu.

Kho bạc Hoa Kỳ cho biết, lần đầu tiên trong lịch sử, khoản nợ quốc gia của Hoa Kỳ đã vượt quá 22 000 tỷ đô la.

đô la Mỹ - Sputnik Việt Nam
Nợ công của Hoa Kỳ đạt đỉnh điểm lịch sử

Như vậy, nợ quốc gia của Mỹ là 22.012 tỷ đô la, và theo Bộ tài chính, kể từ đầu tháng 2 năm 2019, con số này đã tăng hơn 90 tỷ đô la.

Ngoài ra, trong mười một tháng qua, nợ quốc gia của Mỹ đã tăng hơn 1000 tỷ đô la.

Trả lời phỏng vấn Sputnik, Tổng Giám đốc Hội đồng Các vấn đề Quốc tế của Nga, ông Andrei Kortunov đã đánh giá rủi ro về sự tăng trưởng chưa từng có của nợ quốc gia Mỹ đối với hệ thống tài chính toàn cầu.

"Chính sách tăng nợ công của Mỹ không ngày hôm qua mới phát sinh. Đây là cơ chế truyền thống mà Hoa Kỳ sử dụng để bù đắp thâm hụt ngân sách. Cho đến nay, chính phủ Hoa Kỳ có thể xử lý khoản nợ này và sẽ không có chuyện thay đổi trong tương lai gần. Về lâu dài, tất nhiên, điều này tạo ra nguy cơ cho hệ thống tài chính Mỹ, và ở một mức độ nào đó, sẽ tạo ra nguy cơ đối với hệ thống tài chính toàn cầu" — ông Andrei Kortunov nói.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump cho biết khi nào thì Hoa Kỳ sẽ trả hết nợ công

Sự tăng trưởng nợ công Mỹ sẽ được các đối thủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng để chỉ trích chính quyền, ông Andrei Kortunov nói.

"Tôi nghĩ rằng với Trump, nợ công đang gia tăng với tốc độ mà đảng Dân chủ sẽ sử dụng trong chiến dịch bầu cử (bầu cử tổng thống năm 2020). Nhưng có điều rất đặc trưng là trong tất cả các chu kỳ chính trị gần đây, mỗi ứng cử viên mới đều chỉ trích chính quyền trước đây về việc tăng nợ quốc gia. Nhưng khi lên nắm quyền, mỗi tổng thống mới lại tiếp tục làm như vậy. Điều này đã trở thành một truyền thống nhất định của Mỹ, tất nhiên, và không thể coi là một truyền thống tốt đẹp" — ông Andrei Kortunov kết luận.

John Bolton - Sputnik Việt Nam
“Bolton hiện chưa rõ về kế hoạch Hoa Kỳ áp đặt trừng phạt với nợ công của Nga”

Theo USA Today, dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, nợ quốc gia của Mỹ đang tăng ở mức cao nhất, phần lớn là do cải cách thuế năm ngoái, khiến ngân sách Mỹ phải trả khoảng 1500 tỷ đô la, cũng như tăng ngân sách quốc phòng.

Trước đó đã có báo cáo rằng trong năm tài chính 2018, thâm hụt ngân sách của Mỹ đã tăng 17% và lên tới 779 tỷ USD. Dự đoán, đến năm 2020, con số này sẽ vượt quá 1000 tỷ đô la, và nợ quốc gia sẽ tiếp tục có xu hướng tăng tốc, vì chi tiêu của chính phủ hoàn toàn không kiểm soát được.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала