“Cuộc chiến rác” đang dần nóng lên giữa Philippines và Canada

© AFP 2022 / Thomas WatkinsRác, Hoa Kỳ
Rác, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Giữa hai nước Philippines và Canada đang xảy ra một vụ bê bối liên quan tới việc chuyển chất thải sinh hoạt đến các cảng của Philippines, dưới lớp bỏ bọc là nhựa để tái chế. Các sáng kiến môi trường do địa phương đề xuất đã nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và hiện đang yêu cầu Ottawa loại bỏ chất thải phân hủy, SCMP đưa tin.

Theo tổ chức môi trường EcoWaste, năm 2013, 103 container chứa rác nặng tổng cộng khoảng 2500 tấn đã được vận chuyển tới Phillippines từ Vancouver ở British Columbia bằng đường biển. Một phần của hàng hóa được xử lý tại các nhà máy địa phương. Tuy nhiên, 77 container chứa chất thải nguy hại vẫn được lưu trữ tại cảng Limbo. Mùi hôi thối bốc lên tới mức không thể chịu đựng được, theo những lời phàn nàn của người dân địa phương. Cục Hải quan Philippines đã xác nhận rằng trong các thùng chứa có túi nhựa bẩn, rác thải gia đình và một số dụng cụ y tế, bao gồm cả tã người lớn đã qua sử dụng. 

Thủ tướng Justin Trudeau đã nhận được một lá thư từ tổ chức môi trường quốc tế Greenpeace và Sáng kiến ​​Môi trường Canada yêu cầu "giải quyết tranh chấp rác thải đầu độc mối quan hệ giữa Manila và Ottawa." Các hành động của các nhà môi trường được hỗ trợ bởi các nhà lập pháp.

"Tôi sẽ không tha thứ cho việc biến đất nước thành một thùng rác của Canada", Đại diện Rakiz Liya, thành viên của Hạ viện của Quốc hội Philippines, nói.

Các đại biểu khác cũng phản đối. Do đó, Bộ Ngoại giao Philippines sẽ liên lạc với đại sứ quán Canada kèm theo ghi chú để tổ chức gửi lại rác.

Về phần mình, đại diện chính thức của Canada tuyên bố rằng lô hàng được gửi bởi một công ty tư nhân Canada cho các đối tác ở Philippines. Chính phủ không có gì để làm với nó. Trong khi đó, Hàn Quốc đã đồng ý xuất khẩu 1.400 tấn rác thải gia đình từ Philippines, nước đã vào nước này dưới vỏ bọc chai nhựa, theo các chuyên gia của EcoWaste.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала