Chuyên gia giải thích tại sao Kiev lại nói về sự hiện diện quân đội Nga ở Donbass

© Sputnik / Igor MaslowOSCE tại Donbass
OSCE tại Donbass - Sputnik Việt Nam
Báo cáo của OSCE về sứ mệnh ở Ukraina không có thông tin nào về sự hiện diện của quân đội Nga tại Donbass, người đứng đầu phái đoàn cho biết. Nhà phân tích chính trị Anton Bredikhin trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik đã nói về lý do tại sao phía Ukraina thường xuyên tuyên bố về sự có mặt của quân đội Nga tại Donbass.

Báo cáo của Phái đoàn giám sát đặc biệt OSCE tại Ukraina (SMM) không đề cập đến sự hiện diện của quân đội Nga tại nước này, người đứng đầu SMM Erturul Apakan cho biết.

trừng phạt - Sputnik Việt Nam
Cần điều kiện gì để Hoa Kỳ dỡ bỏ trừng phạt chống Nga?

Trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đại diện Ukraina, Vladimir Yelchenko, nói rằng quân đội và vũ khí Nga đang ở Donbass. Theo ông, điều này trái với tuyên bố của Moskva về mong muốn giải quyết tình hình phía đông Ukraina.

Về phần mình, đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc, Vasily Nebenzya, đã yêu cầu các đại diện OSCE lên tiếng về quan điểm của tổ chức trong vấn đề này. Đáp lại, Erturul Apakan tuyên bố các báo cáo của phái bộ chỉ có các "sự kiện cụ thể", không cho phép nói về sự hiện diện của quân đội Nga ở Donbass.

"Tôi phải nói để tránh mọi sự hiểu lầm, trong tài liệu này không nhắc đến quân đội", ông nói.

Donbass - Sputnik Việt Nam
Cộng hòa Nhân dân Lugansk: Ukraina tăng cường trinh sát không phận Donbass

Nhà phân tích chính trị, phó tiến sỹ khoa học lịch sử, giám đốc khoa học Trung tâm nghiên cứu dân tộc và quốc tế Anton Bredikhin, trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, đã bình luận về những cáo buộc của các quan chức Ukraina chống lại Liên bang Nga liên quan đến sự hiện diện của quân đội Nga ở Donbass.

"Kiev định kỳ tuyên bố ở cấp độ quốc tế về việc quân đội Nga dường như có mặt ở Donbass — nhưng sau đó chính các quan chức Ukraina lại luôn phủ nhận điều này. Họ buộc phải làm như vậy, vì mọi người đều hiểu rằng không có quân đội Nga ở đó — nhưng sau một khoảng thời gian nào đó, những tuyên bố này lại được lặp lại. Họ làm điều đó để che đậy hành động của Lực lượng Vũ trang Ukraina trên đường tiếp xúc ở Donbass, pháo kích vào các khu định cư dân sự. Mặc dù rõ ràng là nếu giới quân sự Ukraina thực sự nghĩ rằng ở Donass có quân đội Nga, thì họ sẽ không bắn, mà nhanh chóng chạy khỏi đó theo hướng ngược lại," Anton Bredikhin nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала