Việt Nam mong muốn IMF giúp thống kê khu vực 'kinh tế ngầm'

© Ảnh : VGP/Nhật BắcThủ tướng tiếp Trưởng Đại diện thường trú của Văn phòng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam.
Thủ tướng tiếp Trưởng Đại diện thường trú của Văn phòng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn IMF hỗ trợ Việt Nam trong việc rà soát, đánh giá, cập nhật thông tin, thống kê về khu vực kinh tế chưa được quan sát, vốn được xem là chiếm tỷ lệ không nhỏ trong GDP, Thanh Niên thông tin.

Sáng 13.2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Trưởng đại diện thường trú của Văn phòng Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam, ông Jonathan Dunn, nhân dịp ông sắp đến Nhật Bản nhận nhiệm vụ mới là Phó giám đốc Văn phòng của IMF tại châu Á — Thái Bình Dương.

Chủ tọa-Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde trước nghi lễ tiếp tân trọng thể nhân danh Chủ tịch Trung Quốc vinh danh các Trưởng phái đoàn đại biểu dự Hội nghị thượng đỉnh G20 - Sputnik Việt Nam
IMF tiếp tục hỗ trợ Việt Nam

Thủ tướng hy vọng với vai trò mới, ông Jonathan sẽ trở thành cầu nối giữa Việt Nam và IMF, tiếp tục phát triển hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và IMF; mong muốn ông Jonathan tiếp tục có các khuyến nghị sớm cho Việt Nam, nhất là về chính sách tiền tệ trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, như nhận định của Tổng giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde là có các "đám mây đen lớn" tác động tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng cũng mong muốn IMF hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong việc rà soát, đánh giá, cập nhật thông tin, thống kê về khu vực kinh tế chưa được quan sát (hay còn gọi nôm na là khu vực kinh tế ngầm), được xem là chiếm tỷ lệ không nhỏ trong GDP. Thủ tướng đề nghị, với chuyên môn và kinh nghiệm của mình, IMF giúp Việt Nam trong việc tính toán khu vực kinh tế này một cách khách quan, chặt chẽ, trung thực, khoa học.

Cảm ơn sự hợp tác của Việt Nam trong thời gian qua, ông Jonathan đánh giá cao sự phát triển cũng như các chính sách kinh tế của Việt Nam, đồng thời nhìn nhận khả năng chống chịu của nền kinh tế Việt Nam trước các cú sốc bên ngoài đã được cải thiện hơn.

"Tôi vinh dự khi được tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trên cương vị mới", ông Jonathan bày tỏ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Ousmane Dione, Giám đốc WB tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nói về hai cuộc chơi lớn và động lực thay đổi
Trưởng đại diện thường trú của Văn phòng IMF tại Việt Nam cũng cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo IMF về đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong việc hỗ trợ Việt Nam tính toán, thống kê khu vực kinh tế không chính thức và ông tin rằng, IMF sẽ giúp Việt Nam đo lường tốt hơn sản lượng quốc gia.

Bởi, theo ông Jonathan, ngay cả số liệu thống kê khu vực kinh tế chính thức trong GDP của Việt Nam cũng chưa được phản ánh một cách đầy đủ khi GDP của Việt Nam có các trọng số, quyền số mà 10 năm mới cập nhật 1 lần, lần gần đây nhất là vào năm 2012. Trong khi đó, cấu trúc của nền kinh tế Việt Nam có sự thay đổi lớn thời gian qua. Vì vậy, ông Jonathan tin rằng, khi cập nhật lại quyền số tính GDP, thì GDP danh nghĩa của Việt Nam sẽ thay đổi đáng kể.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала