Bộ Công an đã làm đến cùng để trong sạch đội ngũ: "Tự rạch dao vào mình đau lắm"

© AFP 2023 / Hoang Dinh NamBộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Tô Lâm
Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Tô Lâm - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
"Tự rạch dao vào mình đau lắm chứ ạ!. Nhưng lãnh đạo Bộ Công an đã làm đến cùng để trong sạch đội ngũ, nêu gương trong xử lý tội phạm", báo GDVN dẫn lời Tướng Cương nói.

Năm 2018 có nhiều vụ án lớn được xử lý. Trong đó điển hình là vụ án liên quan đến Vũ "nhôm" và vụ đánh bạc nghìn tỷ.

Bị cáo Trần Việt Tân (sinh ngày 03/5/1955, cựu Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an) khai báo trước tòa. - Sputnik Việt Nam
Cựu thứ trưởng công an Trần Việt Tân kháng cáo

Những cán bộ dính dáng đến các vụ án đã phải chịu các mức án thích đáng. Nhưng hai vụ án này sẽ còn được nhắc đến nhiều khi chính người có trách nhiệm phòng chống tội phạm lại là người bảo kê cho tội phạm hoạt động.

Ở góc độ là người gắn bó hơn 40 năm trong lực lượng công an, Thiếu tướng Lê Văn Cương — nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược, Bộ Công an đã nhắc đến nhiều bài học sau các vụ án này.

Đáng nói là vụ án đánh bạc nghìn tỷ, ông Phan Văn Vĩnh — từng là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân lại bị can dự vào đó.

Tiếp đó là ông Nguyễn Thanh Hóa — người khi bị khởi tố là Cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50). Người cầm trịch phòng chống tội phạm lại dính vào hoạt động đánh bạc, đó là điều không thể chấp nhận được.

Rồi đến vụ Vũ "nhôm" được phát giác từ các vi phạm tại Thành phố Đà Nẵng.

© Ảnh : Văn Điệp – TTXVNBị cáo Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo tại phiên tòa.
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo tại phiên tòa.  - Sputnik Việt Nam
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo tại phiên tòa.

"Nên nhớ rằng Phan Văn Anh Vũ chưa học hết lớp 12 mà khuynh đảo, chi phối được nhiều cán bộ giữ các vị trí chủ chốt của Thành phố Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh. Hai thành phố với nhiều cán bộ cấp Sở, rồi Chủ tịch Thành phố Đà Nẵng, nhiều tướng, rồi Thứ trưởng Bộ Công an cũng bị lôi kéo vào. Những vụ việc trên cho thấy, cho dù được lựa chọn cẩn thận, được đào tạo bài bản nhưng mọi cán bộ sỹ quan trong lực lượng công an từ cấp thấp nhất đến cấp cao nhất không bao giờ được chủ quan", Thiếu tướng Lê Văn Cương nhấn mạnh.

Bị cáo Bùi Văn Thành (sinh ngày 08/8/1959, cựu Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an) khai báo trước tòa. - Sputnik Việt Nam
Cựu trung tướng Bùi Văn Thành bất ngờ kháng cáo, xin chỉ hưởng án treo
Vì vậy, điều quan trọng theo Thiếu tướng Lê Văn Cương, các cán bộ phải tự rèn luyện thường xuyên.

"Nên nhớ rằng, ông Vĩnh từng là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vậy mà còn bị sa ngã.

Ông Thanh Hóa cũng có truyền thống gia đình, rồi nhiều vị từng có chiến tích lừng lẫy trong ngành công an thế mà vẫn bị nhúng chàm", Tướng Cương đau xót nhận định.

Thiếu tướng Cương phân tích, trong 6 Điều Bác Hồ dạy lực lượng công an nhân dân, điều đầu tiên Bác dạy là "Đối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm chính", cuối cùng mới là "Đối với địch, phải cương quyết, khôn khéo".

Theo ông, không phải ngẫu nhiên Bác đặt việc rèn luyện bản thân của người chiến sỹ công an nhân dân lên đầu tiên.

Quan trọng nhất của người công an là phẩm chất chính trị, đạo đức. Nếu không vượt qua được điều đầu tiên thì không còn là một chiến sỹ công an nữa.

"Bởi trách nhiệm của công an là lặn sâu vào phát hiện các mối quan hệ xấu, mà như vậy rất dễ nhiễm độc", ông Cương chia sẻ.

Theo vị nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược, Bộ Công an, những vụ án liên quan đến cán bộ công an được xử lý thời gian vừa qua cho thấy quyết tâm của Bộ Công an trong việc chống tiêu cực, quyết liệt làm đến cùng.

© Ảnh : Lê Hiếu/ZingThiếu tướng Lê Văn Cương
Thiếu tướng Lê Văn Cương - Sputnik Việt Nam
Thiếu tướng Lê Văn Cương

Đại tướng GS.TS Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an - Sputnik Việt Nam
Công an Việt Nam: Giữ mình trong sạch, không bị mua chuộc, lôi kéo bởi các phần tử xấu
Ai có tội đến đâu xử lý đúng luật pháp đến đấy. Không bao che, không nương nhẹ.

"Tự rạch dao vào mình đau lắm chứ ạ!. Nhưng lãnh đạo Bộ đã làm đến cùng để trong sạch đội ngũ, nêu gương trong xử lý tội phạm.

Vì thế, tôi đánh giá rất cao sự quyết tâm của tập thể lãnh đạo Bộ, Bộ trưởng Tô Lâm", Tướng Cương nói.

Tuy nhiên, theo Tướng Cương, không vì các vụ việc này mà đánh giá sai bản chất cách mạng, chính quy, tinh nhuệ của ngành công an.

Ông Cương đưa ra một vài con số như trong năm 2018, đã có 8 chiến sỹ công an hy sinh trong công cuộc phòng chống tội phạm.

401 sỹ quan công an bị thương tật, có người thương tật suốt đời, 86 đồng chí phơi nhiễm HIV. Đó là những hy sinh lớn lao của cán bộ công an.

Lực lượng công an cũng đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ an toàn cho các hội nghị, sự kiện lớn có tầm quốc tế tổ chức tại Việt Nam, gây được tiếng vang trên thế giới thời gian qua.

"Tôi tin tưởng, sau khi xử lý những ung nhọt trên. Lực lượng công an sẽ mạnh lên. Vì qua các trọng án trên, lãnh đạo Bộ Công an thấy rõ hơn những bất cập, yếu kém trong quản lý cán bộ trước đây. Tôi tin phát hiện ra sơ hở, yếu kém này, tập thể lãnh đạo Bộ Công an bằng mọi cách sẽ khắc phục được. Trong thất bại có thành công và thành công lớn nhất là tìm ra một cơ chế mới để không cho phép xảy ra những vụ trọng án như thế nữa. Đó là bài học thông qua các vụ án này", Tướng Cương đánh giá.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала