Súng lục Séc chinh phục các tay súng (VIDEO)

Phiên bản giới hạn đầu tiên gồm 500 khẩu súng ngắn đã được bán hết. Người mua đã không ngần ngại trước mức giá khá cao - gần 115 nghìn kron (4462 euro). Súng được thiết kế để sử dụng trong thể thao. Nhưng sản phẩm thú vị ở điểm nào?

Thoạt nhìn bạn sẽ bị thu hút trước thiết kế theo kiểu người ngoài hành tinh và hung dữ. Nhưng đó không phải là tất cả. Súng có các đặc tính bắn được cải thiện. Sự mới lạ mang tính cách mạng là phần sau cơ bẩm "chìm xuống" khung súng, cho phép di chuyển trọng tâm xuống dưới. Điều này làm giảm thiểu độ lệch của nòng súng trong quá trình giật lại, đơn giản hóa việc ngắm và tăng tốc độ bắn.

Súng ngắn Alien được nhà thiết kế Ján Lučanský nổi tiếng thế giới phát triển trong hai năm. Trước đây, ông làm việc tại công ty Česká zbrojovka Uherský Brod  (ČZUB) tại thị trấn Uherský Brod của CH Séc, nơi nhiệm vụ của ông là đưa súng tự động Scorpion Evo 3 vào sản xuất hàng loạt. Vũ khí này đã được bán ra hon 100 nghìn khẩu trên toàn thế giới. Súng lục mới của Luchansky cũng khơi dậy sự quan tâm ở nước ngoài. Lô đầu tiên súng lục này chỉ có 10 khẩu được bán ở Cộng hòa Séc,  — phần còn lại dành cho khách hàng nước ngoài.

Sputnik đã hỏi chuyện ông Jan Skalický, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất và buôn bán vũ khí, đạn dược của Séc, về việc ông nghĩ gì về sự thành công của súng lục Alien từ công ty Laugo Arms.

Súng máy RPK-16 - Sputnik Việt Nam
Các nhà sản xuất Nga cho ra đời những mẫu vũ khí bộ binh

«Nhà sản xuất là một chủ đề mới trên thị trường. Tôi vui mừng vì có người ở Cộng hòa Séc đã phát triển một thiết kế nguyên bản và dường như đã thành công, cho phép chiếm một vị trí trong thị phần còn bỏ ngỏ trên thị trường», nhà chuyên gia nổi tiếng nói.

Skalitski cũng đánh giá tích cực việc lô hàng súng ngắn đầu tiên đã được bán hết ngay lập tức trên thực tế, hoàn toàn không bình thường đối với mặt hàng vũ khí, (xét cho cùng súng lục không phải là bánh nướng).

«Ở đây theo như tôi biết, khoảng 500 khẩu. Điều này chắc chắn thú vị với nghĩa là giá bán sản phẩm không hề rẻ», chuyên gia cho biết.

Liệu điều này có nghĩa là vũ khí Séc vẫn có thể gây ngạc nhiên cho thế giới? Từ quan điểm của Skalitsky, vũ khí Séc luôn có thương hiệu bất chấp những giai đoạn khó khăn trong lịch sử đất nước, được phản ánh một cách hợp lý trong ngành công nghiệp vũ khí.

Súng lục PL-15, trưng bày tại Diễn đàn Quân đội -2016 - Sputnik Việt Nam
Khẩu súng lục mới của Nga không có đối thủ

"Công nghiệp vũ khí ở Cộng hòa Séc có một lịch sử lâu dài,  và sản phẩm của Séc, hay Tiệp Khắc trong quá khứ, đều làm kinh ngạc thế giới. Ngành công nghiệp vũ khí sẽ thành công hơn nữa nếu không bị giới hạn bởi những ảnh hưởng bên ngoài. Tôi đang nói về chế độ độc tài phát xít trong thời gian chiếm đóng, hay khối Hiệp ước Warsaw can thiệp vào việc sản xuất,  hay như loại bỏ một cách có chủ ý công nghiệp quốc phòng của Cộng hòa Séc để có lợi cho nhà sản xuất nước ngoài do chính sách của nhóm chính trị gia do Vaclav Havel đại diện"- Skalitsky nói.

Thành công của súng ngắn Alien là một sự kiện đáng chú ý đối với công ty vũ khí trẻ Laugo Arms và toàn bộ ngành công nghiệp vũ khí Séc. Ở nước ngoài, ngươi ta lại nói về "bàn tay vàng" của các thợ chế súng người Séc.

"Mỗi sản phẩm được bán ra đi kèm theo một đánh giá tích cực, chắc chắn sẽ giúp ích cho ngành công nghiệp vũ khí của chúng tôi. Vì vậy tôi hy vọng rằng nhà sản xuất sẽ không dừng lại ở loạt sản phẩm đầu tiên", Jan Skalitsky kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала