Ông Erdogan nêu ra trở ngại trong việc mua hệ thống phòng không Patriot của Mỹ

© AP Photo / Czarek SokolowskiTổ hợp tên lửa phòng không "Patriot" của Mỹ
Tổ hợp tên lửa phòng không Patriot của Mỹ - Sputnik Việt Nam
ANKARA (Sputnik) - Hoa Kỳ không thể đáp ứng hai điều kiện chính để Ankara mua lại hệ thống tên lửa phòng không Patriot– cho vay tín dụng và hợp tác sản xuất, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết hôm thứ Bảy.

Thư ký báo chí của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin, trước đó cho biết rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không từ chối mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, ngay cả khi nước này mua tổ hợp Patriot từ Mỹ, khi đây là hai chủ đề không liên quan đến nhau.

Tên lửa Patriot - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: Mỹ có thể từ chối cung cấp hệ thống phòng không Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ

"Hợp tác sản xuất, cho vay tín dụng và giao hàng sớm là những tiêu chí mà chúng tôi rất coi trọng. Mặc dù thực tế là họ (Hoa Kỳ) có thái độ tích cực đối với việc giao hàng sớm, họ không thể đảm bảo việc cho vay tín dụng và hợp tác sản xuất",

ông Erdogan nói với báo giới Thổ Nhĩ Kỳ trên máy bay trở về từ Sochi, nơi ông tham gia cuộc họp ba bên giữa Tổng thống Liên bang Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran về vấn đề Syria. Phát biểu của ông được tờ Hurriyet trích dẫn.

Ông Erdogan tái khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, bất chấp sự phản đối của Hoa Kỳ. "Chúng tôi đã thỏa thuận với Nga về S-400. Do đó, không có bước thụt lùi nào trong việc này. Vấn đề đã được khép lại. Các bên đang làm việc để đảm bảo rằng S-400 sẽ được triển khai vào tháng 7, như đã thỏa thuận", Tổng thống Erdogan nói thêm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала