Phó Thủ tướng Việt Nam thăm Đức

© Ảnh : VGP/Hải Minh / Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. - Sputnik Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ thăm Đức từ ngày 20 đến 21-2 tới theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước này Heiko Maas, báo Người Lao Động đưa tin.

Ngày 19-2, Bộ Ngoại giao cho biết nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Liên bang Đức, ông Heiko Maas, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ thăm Cộng hòa Liên bang Đức từ ngày 20 đến 21-2.

Trịnh Xuân Thanh - Sputnik Việt Nam
Việt Nam trao đổi chặt chẽ với Đức về vụ Trịnh Xuân Thanh

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc theo lời mời của phía Đức, ngày 1-11-2018, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Đức, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc hội đàm với Quốc vụ khanh đặc trách khu vực châu Á — Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Đức Andreas Michaelis. Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy EVFTA và sẽ thu xếp sớm thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp để tiến hành đối thoại chiến lược giữa hai Bộ Ngoại giao.

Việt Nam và CHLB Đức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 23-9-1975. Từ đó đến nay, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển tích cực, sâu rộng, hiệu quả và toàn diện.

Từ nhiều năm nay Đức là một trong những đối tác quan trọng nhất của ta ở Châu Âu. Chính giới Đức, dù là đảng cầm quyền hay đối lập, đều đánh giá cao sự phát triển và vị trí của Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á. 

Sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước ngày càng được tăng cường thông qua duy trì trao đổi đoàn cấp cao và cơ chế tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao (cấp Thứ trưởng và cấp Vụ trưởng Vụ khu vực) được thiết lập từ 2008. Trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Đức Angela Merkel (tháng 10-2011), Thủ tướng hai nước đã ký Tuyên bố chung Hà Nội về việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, trong đó đề ra các mục tiêu và biện pháp cụ thể tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала