Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Singapore đánh giá tích cực đàm phán ASEAN – Trung Quốc về bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông

© REUTERS / StringerBiển Đông
Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Vào cuối tháng 2, các nước Hiệp hội quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc sẽ có cuộc đàm phán về xây dựng một bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông. Mục tiêu để tránh các sự cố quân sự nguy hiểm trên biển. Điều này đã được Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen công bố tại Hội nghị An ninh Munich.

Đồng thời trên nền tảng của những đánh giá tích cực liên quan đến các cuộc đàm phán sắp tới, ông Bộ trưởng đã tỏ ra kiềm chế không chỉ trích sự hiện diện của quân đội Trung Quốc trên các đảo ở biển Đông. Sputnik trong bài bình luận của mình, xem xét triển vọng thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin ở khu vực biển Đông.

USS Carl Vinson - Sputnik Việt Nam
Biển Đông 2019 "sẽ không yên ổn”: Màn đọ sức địa chính trị và xây dựng trật tự mới
Một trong những khoảnh khắc thú vị nhất trong bài phát biểu của Ng Eng Hen là ông cố gắng chứng minh mức độ hiện diện quân sự của Trung Quốc trong khu vực đã bị cường điệu hóa. Luận điểm chính của Bộ trưởng là các hoạt động quân sự của Mỹ ở vùng châu Á-Thái Bình Dương rõ ràng lớn hơn nhiều so với Trung Quốc. Ông Ng Eng Hyun, phát biểu trước những người tham gia Hội nghị An ninh Munich, đã đưa ra ví dụ sau: các cơ sở quân sự của Hoa Kỳ trên đảo Guam gấp 12 lần và Hawaii vượt trội hơn 70 lần so với hiện diện của Trung Quốc ở khu vực biển Đông. Điều cơ bản quan trọng là một so sánh như vậy được thực hiện từ lời của một chính trị gia Singapore — xét cho cùng, nước này là một trong những đồng minh chính trị quân sự lâu đời nhất của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á, và giới tinh hoa Singapore phần lớn có căn bản giáo dục kiểu Mỹ. Ông Ng Eng Hen cũng từng học tại Đại học Texas.

Liệu tuyên bố mới nhất của Bộ trưởng Quốc phòng Singapore có nghĩa là ngay cả các đồng minh thân cận của Mỹ cũng không chia sẻ mong muốn tăng áp lực lên Trung Quốc bằng cách thực hiện các cuộc tuần tra quân sự gần các đảo nhân tạo của Trung Quốc? Sputnik đã hỏi ý kiến ​​của chuyên gia Shen Shishun từ Học viện các vấn đề Quốc tế của Trung Quốc về việc này. Theo chuyên gia, mối quan tâm chính của các nước trong khu vực biển Đông có liên quan đến hoạt động của các cường quốc bên ngoài.

«Hoa Kỳ và Vương quốc Anh nằm ở khá xa biển Đông. Các quốc gia giáp ranh khu vực này hy vọng sẽ sớm có hòa bình và ổn định, vì vậy họ không cần các nước bên ngoài gây ra scandal ở đây. Trước hết, chúng ta cần làm rõ rằng mục tiêu chính của việc tạo ra Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông là phát triển một số nguyên tắc được tất cả các nước tôn trọng và nhằm duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, không áp dụng cho bất kỳ quốc gia cụ thể nào và trong mọi trường hợp không kích động các xung đột mới. Các nước nên trao đổi, bày tỏ ý kiến ​​và đưa ra đề xuất về các vấn đề phát sinh cho đến khi đạt được thỏa thuận. Chúng tôi tin rằng thông qua các cuộc đàm phán, các quốc gia có thể hiểu rõ nhau hơn, nhiều vấn đề có thể được giải quyết và quan trọng nhất là niềm tin lẫn nhau về chính trị sẽ không ngừng được củng cố. Hiện tại, sự tin tưởng lẫn nhau về chính trị giữa Trung Quốc và các nước ASEAN đang tăng lên đều đặn và xu hướng này có thể góp phần đạt được thỏa thuận về một số vấn đề trong tương lai».

USS Dewey, Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Thay đổi "tinh quái" trong chiến lược ở biển Đông, TQ trở nên khó đối phó hơn bao giờ hết
Triển vọng hợp tác để tăng cường các biện pháp xây dựng lòng tin giữa Trung Quốc và các nước ASEAN là như thế nào? Giáo sư Shen Shishun đánh giá một cách tích cực, đặc biệt là đã qua khoảng thời gian khi các cường quốc cố gắng lôi kéo ASEAN tham gia khối chống Trung Quốc và chống cộng.

«Sự tin tưởng lẫn nhau giữa các quốc gia không ngừng được củng cố, hợp tác ngày càng phát triển. Trong quá khứ, một số quốc gia khu vực nhìn nhận chủ nghĩa cộng sản như sự độc ác lớn nhất, thậm chí ý tưởng hình thành  ASEAN cũng là để chống Trung Quốc, chống cộng. Ngày nay ASEAN là một tổ chức thân thiện với Trung Quốc, và chúng tôi đã biến từ kẻ thù thành đồng minh. Và điều này là hiển nhiên vì mức độ tin cậy lẫn nhau giữa Trung Hoa và các nước ASEAN đang tăng lên nhanh chóng. Như đã nói, bạn sẽ biết rõ một người khi đã ăn một pound muối cùng với họ. «Lý thuyết về mối đe dọa từ Trung Quốc» đã xuất hiện trong nhiều thập kỷ, tuy nhiên, như lịch sử cho thấy, Trung Quốc không những không đe dọa đến lợi ích của các quốc gia khác mà còn cung cấp nhiều điều kiện có lợi để hợp tác và phát triển cho một số quốc gia và khu vực».

Hoa Kỳ bằng cách kích hoạt các cuộc tuần tra tại khu vực tranh chấp, đang cố gắng đưa cuộc xung đột vào giai đoạn gay gắt và cản trở việc thực thi các thỏa thuận mới nhất của các nước ASEAN về ổn định tình hình biển Đông. Từ quan điểm này việc tăng cường hợp tác của các quốc gia khu vực trong lĩnh vực an ninh có vẻ khá logic, vì sẽ dẫn đến tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала